Cuu Chu tich Ghosn kien Nissan va Mitsubishi vi pham hop dong hinh anh 1Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn. (Nguồn: Reuters)

Truyền thông Pháp ngày 17/7 đưa tin cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn, đang bị quản thúc tại gia ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản), đã đệ đơn kiện Tập đoàn Nissan và Mitsubishi lên một tòa án Hà Lan nhằm tìm kiếm khoản đền bù thiệt hại lên tới 15 triệu euro (gần 17 triệu USD).

Theo báo Le Figaro của Pháp, cựu Chủ tịch Ghosn cáo buộc các nhà sản xuất Nhật Bản đã chấm dứt hợp đồng làm việc không đúng đối với ông. Theo đó, công ty con của hai hãng ôtô trên là Nissan-Mitsubishi B.V. (NMBV), được thành lập vào năm 2017 ở Hà Lan, đã chấm dứt hợp đồng với ông vào tháng Ba vừa qua.

Các luật sư của ông Ghosn lập luận rằng ông đã không từ chức ở NMBV như với Renault-Nissan BV (RNBV), do đó việc chấm dứt hợp đồng là không được phép.

Trong khi đó, Nissan và Mitsubishi cho rằng hợp đồng của ông Ghosn không có giá trị do hai hãng này đã không đệ trình hợp đồng lên ban lãnh đạo của NMBV. Sau cuộc họp ban giám đốc ngày 12/3, NMBV đã cảm ơn ông Ghosn đồng thời tuyên bố kết thúc hợp đồng.

Cũng theo Le Figaro, các nhà sản xuất trên cũng đang tìm cách lấy lại khoảng gần 8 triệu euro mà NMBV đã chi trả "trái phép" cho ông Ghosn trong giai đoạn từ tháng 4-11/2018.

[Mitsubishi khẳng định cam kết liên minh với Nissan và Renault]

Ông Ghosn là người đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản. Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành ôtô Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ hãng chế tạo ôtô Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút, sau khi hãng này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.

Ông bị bắt giữ lần đầu tiên vào ngày 19/11/2018 với các cáo buộc liên quan đến việc hoãn kê khai khoản thu nhập khoảng 80 triệu USD và che giấu khoản tiền này trong các văn bản chính thức gửi cổ đông cũng như cố ý chuyển các khoản thua lỗ cá nhân để Nissan gánh chịu và sử dụng các quỹ của công ty để chi trả cho doanh nhân Khaled al-Juffali, người Saudi Arabia.

Các công tố viên cho rằng từ cuối năm 2015 đến giữa năm 2018, ông Ghosn đã rút tổng cộng 15 triệu USD từ các quỹ của Nissan. Ông đã bị cách chức Chủ tịch của Nissan cũng như các đối tác Renault SA và Mitsubishi Motors sau khi bị bắt lần đầu hồi tháng 11/2018.

Phiên tòa xét xử ông Ghosn sẽ được hoãn lại đến năm 2020, thay vì diễn ra vào tháng 9/2019 như dự kiến trước đó. Nhà tài phiệt 65 tuổi hiện đã được tại ngoại để chuẩn bị cho phiên tòa xét xử sắp tới.

Ông Ghosn đang đối mặt với nhiều tội danh về sai phạm tài chính, trong đó bao gồm kê khai gian lận về tiền lương và lạm chi ngân sách hoạt động của hãng Nissan cho các mục đích cá nhân. Đến nay, cựu Chủ tịch Nissan vẫn luôn bác bỏ các cáo buộc mà ông phải đối mặt./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)