Cuu chu tich Quoc hoi Han Quoc Chung Sye-kyun duoc de cu lam thu tuong hinh anh 1Cựu Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun. (Nguồn: EPA/EFE)

Ngày 17/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề cử cựu Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun làm Thủ tướng mới của nước này.

Theo hãng tin Yonhap, nếu được bổ nhiệm sau một cuộc họp phê chuẩn đề cử tại Quốc hội, ông Chung Sye-kyun sẽ trở thành Thủ tướng đầu tiên của Hàn Quốc từng đảm nhiệm cương vị người đứng đầu cơ quan lập pháp.

Ông Chung Sye-kyun nổi tiếng là người có kinh nghiệm và chuyên môn trong các vấn đề kinh tế. Ông từng có 17 năm làm việc cho một tập đoàn trong nước và giữ chức Giám đốc điều hành Tập đoàn Ssangyong vào đầu những 1990 của thế kỷ trước trước khi bước chân vào chính trường.

Ông được bầu làm nghị sỹ vào năm 1996, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong đảng Dân chủ cầm quyền và sau đó được bổ nhiệm làm Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc trong 2 năm cho đến cuối tháng 5/2018.

[Tổng thống Hàn Quốc chỉ định trợ lý mới phụ trách chống tham nhũng]

Chính khách này cũng từng đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng Thương mại, công nghiệp và năng lượng giai đoạn 2006-2007.

Sự lựa chọn của Tổng thống Moon Jae-in cho vị trí thủ tướng phản ánh nỗ lực hồi sinh nền kinh tế Hàn Quốc trong nửa sau nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của ông.

Phát biểu tại trung tâm báo chí Chunchugwan thuộc Văn phòng Tổng thống, Tổng thống Moon Jae-in cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực cải cách hệ thống xã hội lỗi thời của nước này để mở ra một kỷ nguyên mới.

Ông nêu rõ ưu tiên chính sách của chính phủ nước này là thúc đẩy một nền kinh tế "đổi mới, toàn diện và công bằng," đồng thời nhấn mạnh ông Chung Sye-kyun là "người phù hợp" đáp ứng các yêu cầu của thời đại./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)