Cứu hộ hai cá thể gấu ngựa con tại rạp xiếc Trung ương Hà Nội

Ngay khi đưa về "ngôi nhà gấu" lớn nhất Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, hai cá thể gấu ngựa con sẽ trải qua 45 ngày cách ly trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.
Cứu hộ hai cá thể gấu ngựa con tại rạp xiếc Trung ương Hà Nội ảnh 1Hai cá thể gấu ngựa trong lồng nhốt. (Ảnh: TCĐVCA cung cấp)

Chiều ngày 24/4, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công hai cá thể gấu ngựa dưới một năm tuổi tại Rạp xiếc Trung ương Hà Nội.

Đây là hai cá thể gấu ngựa đã được rạp xiếc sử dụng để biểu diễn, nay tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam chăm sóc, dưới sự chứng kiến và đồng thuận của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội.

Hai cá thể gấu đều là gấu cái, cân nặng từ 40-50 kg, đã được nuôi nhốt và sử dụng để biểu diễn tại Rạp xiếc Trung ương khoảng 8 tháng nay.

Trước đó, cuối tháng 3/2019, Tổ chức Động vật châu Á nhận được phản ánh từ một số khách trong nước, và quốc tế, về việc có gấu con bị sử dụng để biểu diễn xiếc tại Rạp xiếc Trung ương.

[Cao Bằng thả hai cá thể khỉ mốc bị nuôi nhốt về môi trường tự nhiên]

Thông tin này đã được Tổ chức nhanh chóng xác minh với Liên đoàn Xiếc Trung ương và cơ quan chức năng sở tại là Chi cục Kiểm lâm Hà Nội. Sau đó, các cơ quan chức năng cùng đồng thuận đưa hai cá thể gấu con này về chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cứu hộ hai cá thể gấu ngựa con tại rạp xiếc Trung ương Hà Nội ảnh 2Khám sức khoẻ cho hai gấu sau gây mê. (Ảnh: TCĐVCA cung cấp)

Do hai cá thể gấu khá hiếu động và địa hình cứu hộ không thuận lợi để gấu tự di chuyển sang lồng, nên phương án gây mê gấu đã được áp dụng.

Quá trình cứu hộ diễn ra liên tục trong suốt 5 giờ đồng hồ, dưới sự giám sát của đại diện Kiểm lâm Hà Nội, và sự hỗ trợ nhiệt tình của các cán bộ của Rạp xiếc Trung ương.

Tổ chức Động vật châu Á đặt tên cho hai bạn gấu là Spice (Gia vị) và Sugar (Đường)-những cái tên ngọt ngào và dễ thương. Hai cá thể được gây mê, và cùng được khám sức khoẻ nhanh tại hiện trường cứu hộ theo đúng quy trình bao gồm kiểm tra mắt, răng miệng, lấy mẫu máu, lông.

Kết luận ban đầu, bác sỹ thú y Kate Shipton, của Tổ chức Động vật châu Á nhận định hai cá thể gấu cái đều dưới một năm tuổi, có sức khoẻ tốt, tình trạng răng miệng tương đối tốt, và sẽ được theo dõi kỹ càng hơn khi về tới Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Ngay khi đưa về Tam Đảo, các cá thể gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

Hiện có 181 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Thống kê mới nhất cho thấy cả nước còn khoảng hơn 600 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể../.

Cứu hộ hai cá thể gấu ngựa con tại rạp xiếc Trung ương Hà Nội ảnh 3Địa hình nhỏ hẹp không đủ cho lồng vận chuyển vào nên bác sỹ buộc phải gây mê để đưa gấu ra ngoài. (Ảnh: TCĐVCA cung cấp)
Cứu hộ hai cá thể gấu ngựa con tại rạp xiếc Trung ương Hà Nội ảnh 4Bác sỹ thú y Kate Shipton chuẩn bị gây mê gấu. (Ảnh: TCĐVCA cung cấp)
Cứu hộ hai cá thể gấu ngựa con tại rạp xiếc Trung ương Hà Nội ảnh 5(Ảnh: TCĐVCA cung cấp)
Cứu hộ hai cá thể gấu ngựa con tại rạp xiếc Trung ương Hà Nội ảnh 6 Gấu con biểu diễn xiếc tại Rạp xiếc Trung ương, hình cắt từ clip. (Ảnh: TCĐVCA cung cấp)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục