Cựu nhân viên Tesla thừa nhận tải mã nguồn xe tự lái lên mạng iCloud

Guangzhi Cao, một cựu nhân viên của hãng sản xuất xe điện Tesla, thừa nhận đã tải lên tài khoản lưu trữ iCloud cá nhân các tệp tin chứa mã nguồn của hệ thống tự lái Autopilot.
Cựu nhân viên Tesla thừa nhận tải mã nguồn xe tự lái lên mạng iCloud ảnh 1Hệ thống Autopilot trên xe của Tesla. (Ảnh: Consumerreport)

Cựu nhân viên của Tesla, Guangzhi Cao thừa nhận đã tải lên tài khoản lưu trữ iCloud cá nhân các tệp tin chứa mã nguồn của hệ thống tự lái Autopilot vào năm 2018, khi anh ta vẫn còn làm việc cho Tesla.

Hồi đầu năm, Tesla đã đâm đơn kiện Cao về tội đánh cắp bí mật kinh doanh của công ty này để cung cấp cho công ty khởi nghiệp về sản xuất xe điện Xiaopeng Motors (còn được gọi là XPeng hay Xmotors) của Trung Quốc.

Ban đầu, Cao đã bác bỏ những cáo buộc về việc đánh cắp thông tin nhạy cảm của Tesla. Đội ngũ luật sư cho rằng Cao đã cố gắng xóa bỏ những tệp tin liên quan đến Tesla trước khi rời khỏi công ty này. 

Theo đơn khiếu nại của Tesla, Cao đã tải lên tài khoản iCloud cá nhân các phần mã nguồn liên quan đến hệ thống Autopilot vào khoảng cuối năm 2018.

Không lâu sau đó, Cao đã xóa khoảng 120.000 tệp tin khỏi máy tính tại cơ quan, ngắt kết nối với tài khoản iCloud và xóa mọi lịch sử truy cập trên trình duyệt web. Các hành động này diễn ra gần thời điểm Cao đồng ý đến làm việc cho Xpeng.

Bên cạnh đó, Tesla cũng cáo buộc Cao chiêu mộ một nhân viên làm việc trong nhóm phát triển Autopilot đến làm cho XPeng.

[Xe tự lái: Hiện thực trong tầm với hay giấc mơ xa vời?]

Tuy nhiên, mới đây Cao đã thừa nhận sử dụng tài khoản iCloud để sao lưu dự phòng một số dữ liệu liên quan đến Tesla trong năm 2018. Theo đó, cuối năm 2018, cựu nhân viên Tesla đã tạo một số tệp tin nén có chứa mã nguồn của Autopilot. Cao nhận được đơn mời làm việc của XPeng vào ngày 12/12.

Kỹ sư này đã ngắt kết nối tài khoản iCloud trên máy tính công ty xung quanh ngày 26/12 và vẫn truy cập vào hệ thống mạng nội bộ của Tesla trong khoảng thời gian 27/12/2018-1/1/2019.

Cao xác nhận đã xóa các tệp tin trong máy tính công ty cũng như lịch sử trình duyệt web và khẳng định những hành động này không có gì sai trái. Cao cũng cho biết anh ta đã xóa những tệp tin liên quan đến Autopilot trong tài khoản iCloud, nhưng không nói rõ đã xóa hết toàn bộ các tệp tin hay chưa.

Trong khi đó, nhóm luật sư của Cao cho rằng bất cứ thông tin bí mật hoặc mã nguồn nào còn sót lại trên các thiết bị của anh ta đều chỉ là do vô ý. Họ cũng khẳng định Cao không được tiếp cận và không hề sử dụng các bí mật kinh doanh liên quan đến hệ thống Autopilot sau khi rời khỏi Tesla, đồng thời không chuyển bất cứ thông tin nào cho Xpeng.

Hiện Tesla và Xpeng vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào liên quan đến vụ việc trên. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Mỹ-Trung đang có nhiều căng thẳng liên quan đến vấn đề thương mại. Bên cạnh đó, chính quyền Washington nhiều lần cáo buộc tập đoàn công nghệ Huawei làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục