Cuu song benh nhan mac benh hiem ngheo do di chung lao hinh anh 1Bác sỹ khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ Bệnh viện Phổi Trung ương, các bác sỹ của đơn vị này và Bệnh viện E, Bệnh viện Việt Đức vừa cứu sống bệnh nhân Lò Thị Chài (25 tuổi), người dân tộc Thái, tỉnh Nghệ An, sau 2 lần đại phẫu thuật, 6 lần can thiệp ngoại khoa.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, những di chứng để lại do lao vô cùng nặng nề, có những lúc tưởng chừng hy vọng sống chỉ còn 1/1.000, thế nhưng, điều kỳ diệu đã xảy ra.

[Thủ tướng đồng ý thành lập Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao]

Đặc biệt, toàn bộ chi phí phẫu thuật cho cô gái này cũng được Qũy Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao đồng chi trả toàn bộ cùng với bảo hiểm y tế.

Bệnh nhân Lò Thị Chài có tiền sử mắc lao phổi cách đây 2 năm, mặc dù đã được điều trị đúng công thức, đúng phác đồ và đã khỏi bệnh tại tuyến cơ sở nhưng những di chứng do lao để lại vẫn còn rất nặng nề.

Toàn bộ lá phổi phải của bệnh nhân mất hoàn toàn chức năng, khí quản, phế quản bị chít hẹp, biến dạng, cong gập dẫn đến chức năng thông khí kém gây ra tình trạng suy hô hấp, chất lượng cuộc sống suy giảm nghiêm trọng cùng với rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra.

Ngày 21/5, Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện E và Bệnh viện Việt Đức đã quyết định phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay để tạo hình lại phế quản gốc bên phải với mong muốn lá phổi bên phải được thông khí trở lại, trở về đúng vị trí giải phẫu.

Tuy nhiên, do thời gian tổn thương quá lâu, các hệ thống khó có thể phục hồi nên phương án tối ưu nhất được các bác sỹ lựa chọn đó là cắt phổi phải. Sự phức tạp trong quá trình cứu sống cho bệnh nhân Chài được đẩy lên mức cao hơn khi yêu cầu đặt ra là phải làm sao để giải quyết được mục đích thông khí, sự biến dạng của khí, phế quản, vấn đề mà việc cắt phổi phải chưa giải quyết được.

Một giải pháp tiếp theo được các bác sỹ đó là đặt stent vào sâu trong phế quản gốc, giúp định hình và nong đường khí, phế quản rộng hơn cho bệnh nhân.

Bác sỹ Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Khoa gây mê hồi sức chia sẻ: “Có những thời điểm, cô gái trong tình trạng 'ngàn cân treo sợi tóc' do lượng oxy nhận vào chỉ ở mức 50ml, trong khi người bình thường là 500ml trong một lần hít thở. Trong lúc khó khăn nhất, cho dù chỉ còn 1/1.000 hy vọng chúng tôi đã phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức để tìm giải pháp một giải pháp đột phá chưa từng được áp dụng, đó là sử dụng hệ thống stent kim loại dạng lưới sắt với giá đỡ tốt hơn.”

Hiện nay, sau 2 lần phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, 6 lần can thiệp đặt ống stent, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Chài đã ổn định, có thể thở tốt hơn, đi lại và ăn uống được.

Phó giáo sư Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia, người trực tiếp chỉ đạo và điều hành sát sao ca bệnh này cho biết: “Trước đây, 100% ca bệnh như thế này không thể cứu được nhưng hiện nay, với việc áp dụng phương pháp hiện đại, nhiều ca bệnh khó đã được cứu sống và ca bệnh của Chài là một trường hợp điển hình.”

Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, có thể đi lại, ăn uống được và hồi phục dần.

Phó giáo sư Nhung nhấn mạnh, qua ca bệnh này cho thấy việc thanh toán bệnh lao là hết sức cần thiết, không chỉ thể hiện ở việc phát hiện sớm, điều trị khỏi vi khuẩn mà còn phải quan tâm đến việc giải quyết những rối loạn sau quá trình bị lao đã khỏi. Ngoài ra, đây cũng chính là tiền đề, là bước đệm quan trọng để Bệnh viện chuẩn bị cho chương trình ghép phổi sẽ diễn ra trong năm nay./.

PV (Vietnam+)