Cuu Tong thong Peru bac bo cao buoc tham nhung o vu Odebrecht hinh anh 1Cựu Tổng thống Peru Alan García. (Nguồn: El Comercio)

Ngày 22/4, cựu Tổng thống Peru Alan García đã bác bỏ mọi cáo buộc có liên quan tới vụ tham nhũng của tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil, sau khi báo chí đưa tin tên ông này có trong danh bạ điện thoại của cựu Chủ tịch Odebrecht Marcelo Odebrecht.

Trước đó, báo chí Peru đưa tin trong quá trình điều tra, các cơ quan chức năng phát hiện các chữ cái đầu trong tên ông García đã được ghi lại trong điện thoại của ông Odebrecht với dòng chữ: “thương lượng thời điểm, gặp mặt trực tiếp, số tiền tối đa: 1 triệu.”

Ông Marcelo khai đây là khoản tiền mà tập đoàn này đã hối lộ ông García trong một dự án thủy lợi tại miền Bắc Peru.

Dự án này được ký hợp đồng năm 2010 dưới thời ông García, với tổng vốn đầu tư dự kiến ban đầu vào khoảng 222 triệu USD, tuy nhiên sau đó dự án này đã đội vốn lên tới 580 triệu USD.

[Tập đoàn xây dựng Odebrecht nhận án phạt nặng vì tội hối lộ]

Cơ quan điều tra Peru cũng đã phát hiện về việc ông García thường xuyên gặp mặt, trao đổi với đại diện của Odebrecht và tình nghi ông này đã giúp công ty của Brazil giành các hợp đồng xây dựng 2 tuyến đường xe lửa điện tại thủ đô Lima.

Các nhà chức trách Peru hiện đang tập trung làm rõ lời khai của Odebrecht với cơ quan điều tra Mỹ về số tiền 29 triệu USD mà công ty này đã hối lộ các quan chức Peru trong giai đoạn 2005-2014, dưới thời các Tổng thống Alejandro Toledo (2001-2006), Alan García (2006-2011) và Ollanta Humala (2011-2016)./.
(Vietnam+)