Cuu Tong thong Peru Ollanta Humala bi tam giam 18 thang hinh anh 1Cựu Tổng thống Peru Humala và vợ Heredia sẽ bị tạm giam. (Nguồn: AFP)

Ngày 13/7, thẩm phán Peru Richard Concepción đã ra quyết định tạm giam cựu Tổng thống nước này Ollanta Humala (2011-2016) và vợ của ông là Nadine Heredia để điều tra về cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.

Vợ chồng ông Humala bị cáo buộc nhận của tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil hơn 3 triệu USD để trang trải cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2011 mà ông này giành chiến thắng.

Trong trường hợp bị kết tội, ông Humala sẽ trở thành cựu tổng thống Mỹ Latinh đầu tiên bị bắt giam vì có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng của Odebrecht. Ông Humala đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc nói trên.

[Cựu Tổng thống Peru Ollanta Humala đối mặt với yêu cầu tạm giam]

Sau khi thẩm phán Concepción đưa ra quyết định trên, ông bà Humala đã bị cảnh sát áp tải và đưa đi. Từng là tập đoàn xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh, hiện Odebrech đang bị điều tra với cáo buộc hối lộ các quan chức chính phủ ở 12 quốc gia.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, từ năm 2001, Odebrecht đã hối lộ 788 triệu USD cho hàng trăm quan chức và chính trị gia của nhiều nước Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu, để giành được các dự án.

Tại Peru, tập đoàn này đã "đi đêm" 29 triệu USD để thắng thầu các hợp đồng xây dựng công cộng tại Peru dưới 3 thời tổng thống Toledo (2001​-2006), Alan García (2006-2011) và Humala.

Vụ bê bối đã gây thiệt hại tới 6 tỷ USD cho các nước Peru, Mexico, Ecuador, Colombia, Venezuela, Panama và Mozambique. Odebrecht hiện bị cấm tham gia đấu thầu xây dựng tại Peru./.
(Vietnam+)