Cựu Tổng thống Peru Ollanta Humala. (Nguồn: El Popular)

Ngày 11/7, văn phòng Tổng công tố Peru thông báo đang tiến hành các thủ tục yêu cầu cơ quan tư pháp ra lệnh tạm giam cựu Tổng thống Ollanta Humala và phu nhân Nadine Heredia dựa trên các cáo buộc tham nhũng và rửa tiền có liên quan tới công ty xây dựng Odebrecht SA của Brazil.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, cơ quan công tố yêu cầu tạm giam hai vợ chồng vị cựu tổng thống trong vòng 18 tháng và phải có mặt tại tòa án ngày 12/7 để dự phiên điều trần về vấn đề này. Công tố viên chính phụ trách vụ việc là Germán Juárez, chuyên điều tra các vụ rửa tiền.

Hồi tháng 5 vừa qua, ông Juarez từng thẩm vấn Marcelo Oderbrecht, cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành của tập đoàn xây dựng Odebrecht.

Theo lời khai của Marcelo Oderbrecht, vợ chồng cựu Tổng thống Humala từng nhận của tập đoàn xây dựng này khoảng 3 triệu USD để trang trải cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2011 mà ông Humala đã giành chiến thắng.

[Peru phong tỏa các tài sản cá nhân liên quan bê bối tham nhũng]

Trước đó, ông Oderbrecht, hiện đang bị giam tại Brazil, từng tiết lộ đã trao tiền cho ông Humala theo yêu cầu của đảng Lao động cầm quyền khi đó tại Brazil.

Tuy nhiên, luật sư của vợ chồng cựu Tổng thống Humala khẳng định không có cơ sở pháp lý để tòa án Peru có thể đưa ra lệnh tạm giam. Ở Peru, việc tạm giam nghi phạm trước khi đưa ra xét xử là hợp pháp để đề phòng nghi phạm bỏ trốn ra nước ngoài hay cản trở công tác điều tra.

Nếu cựu Tổng thống Humala (2011-2016) bị tạm giam thì đây sẽ là trường hợp thứ 2 một cựu lãnh đạo Peru bị tạm giam vì nghi vấn hối lộ và rửa tiền liên quan tới Odebrecht.

Hồi đầu năm, cựu Tổng thống Alejandro Toledo cũng đã bị tòa án ra phán quyết tạm giam 18 tháng trong khi chờ xét xử với cáo buộc hối lộ.

debrecht từng khai báo đã chi khoảng 29 triệu USD để hối lộ cho giới chức Peru trong khoảng thời gian từ 2005 tới 2014./.