Da Lat: Them hang chuc benh nhan nhap vien khi an banh my Lien Hoa hinh anh 1Có thêm hàng chục người bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị sau khi ăn bánh mì Liên Hoa. (Ảnh: LÂM VIÊN)

Chiều 23/3, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có thêm 36 người đến khám và nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt sau khi ăn bánh mì Liên Hoa, nâng tổng số người nhập viện lên 86 trường hợp.

Nhiều trường hợp khác là du khách ở các tỉnh, thành phố khác thông tin cho các cơ quan báo chí là cũng mới bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mỳ thương hiệu Liên Hoa ở thành phố Đà Lạt.

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt, từ sáng 22/3 đến sáng 23/3 có thêm 23 bệnh nhân bị ngộ độc đến khám và điều trị. Những bệnh nhân này đều khai báo có các triệu chứng như: rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, sốt, đi ngoài… sau khi ăn bánh mì Liên Hoa.

Còn Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng cũng tiếp nhận thêm 13 bệnh nhân nhập viện sau khi ăn bánh mì Liên Hoa. Trong tổng số 86 bệnh nhân nhập viện từ ngày 17/3 đến 23/3, đã có 45 bệnh nhân được xuất viện, hiện có 41 bệnh nhân tiếp tục điều trị tại 2 bệnh viện trên.

Lãnh đạo sở Y tế Lâm Đồng cho biết Sở đang chỉ đạo Phòng Y tế Đà Lạt tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố xử phạt nghiêm do hành vi vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng; đồng thời chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thường trực tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố, nếu có bệnh nhân mới nhập viện sẽ lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm xác định nguyên nhân.

Hiện Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Đà Lạt đã xuống các cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh mỳ thương hiệu Liên Hoa, lập biên bản và xử phạt các hành vi vi phạm trong kinh doanh ăn uống.

Trước đó ngày 22/3, phóng viên TTXVN đã đưa tin từ ngày 18/3/2022, tại thành phố Đà Lạt đã xuất hiện hàng chục ca, trong đó có cả vận động viên đang thi đấu và du khách ngoại tỉnh bị rối loạn tiêu hóa, triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn mửa, sốt, đi ngoài.

Các trường hợp này chủ yếu nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt và Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Tất cả các bệnh nhân đều khai báo đã ăn bánh mỳ tại các cơ sở lấy tên Bánh mỳ Liên Hoa Bakery.

Trên địa bàn hiện có trên 10 tiệm bánh mỳ mang tên Liên Hoa; tuy nhiên chỉ có 1 cơ sở chính là của Hộ kinh doanh Liên Hoa trên đường 3/2. Các cơ sở khác lấy bánh mỳ từ cơ sở gốc này rồi tự chế biến nhân bánh và bán cho khách hàng.

Tất cả cùng sử dụng thương hiệu Liên Hoa Bakery. Khi cơ quan chức năng kiểm tra, chủ các cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh mì, nhân bánh và cũng không có mẫu thực phẩm lưu theo quy định.

[Lào Cai thu giữ lô hàng 500kg nầm lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc]

Sau khi các cơ quan báo chí đưa tin, nhiều du khách ở các địa phương khác đã thông tin họ cũng đã từng bị ngộ độc thực phẩm khi ăn bánh mỳ tại các cơ sở có thương hiệu Liên Hoa Bakery tại thành phố Đà Lạt.

Hiện, toàn bộ hệ thống sản xuất, kinh doanh bánh mỳ mang thương hiệu Liên Hoa Bakery tại thành phố Đà Lạt đã được yêu cầu tạm ngừng hoạt động cho tới khi cơ quan chức năng xử lý xong vụ việc.

Bà Trần Thị Ý Nhi, chủ cơ sở Liên Hoa Bakery tại số 165 Phan Chu Trinh cho biết, sau khi sự việc xảy ra, bà đã cùng nhân viên tới thăm hỏi các vận động viên đang thi đấu tại Trung tâm huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Lâm Đồng cùng một số khách hàng khác bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ của cơ sở./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)