Da Nang chua cho phep hoc sinh lop 1 o dia phuong cap do 3 den truong hinh anh 1Học sinh lớp 1 học trực tuyến. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 3/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Báo cáo tại cuộc họp cho thấy trong ngày 3/12, số ca mắc COVID-19 của thành phố tăng cao và phát sinh nhiều ca cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết các phường có số ca mắc COVID-19 ở mức cấp độ 3 (trên 50 ca mắc COVID-19) sẽ không cho học sinh lớp 1 đi học trở lại như An Hải Bắc, An Hải Tây, Thọ Quang, Thanh Khê Đông, Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Nam và Hòa Khánh Nam... Các trường học cần có biện pháp quản lý chặt giáo viên; tổ chức xét nghiệm cho giáo viên dạy lớp 1 trước khi vào dạy và xét nghiệm mỗi tuần.

Cũng theo bà Ngô Thị Kim Yến, công tác phong tỏa của Đà Nẵng hiện vẫn còn nhiều điểm bất hợp lý, cần rà soát, xác định lại quy mô; các địa phương cần xác định tình hình dịch hàng ngày để có thể chuyển cấp độ kịp thời.

Phó Chủ tịch thành phố đề nghị các địa phương đảm bảo an toàn trong quá trình cách ly F1 tại nhà. Cùng đó, Sở Y tế rà soát công tác tổ chức cách ly, tham mưu việc tổ chức xét nghiệm những khu vực có nguy cơ.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường tuyên truyền quy trình cách ly, điều trị F0 tại nhà, việc tổ chức cho học sinh lớp 1 đi học lại và ý thức của người dân trong chấp hành nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các quận, huyện phát huy vai trò Tổ COVID cộng đồng. Ngành Y tế thành lập một điểm thu nhận thông tin người chưa tiêm vaccine và có nhu cầu tiêm để tổng hợp, tổ chức một buổi tiêm.

[Đà Nẵng: Ghi nhận giáo viên mắc COVID-19, 4 lớp chuyển học trực tuyến]

Thông báo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Mai Tấn Linh cho hay ngày 6/12, các lớp khối 1, 8, 9 đi học trở lại. Các trường học đã chuẩn bị kịch bản để ứng phó với trường hợp có ca bệnh.

Liên quan đến hai trường hợp mắc COVID-19 vừa mới ghi nhận ở Trường Trung học Phổ thông Trần Phú và Trung tâm Giáo dục thường xuyên (quận Sơn Trà) ngành Giáo dục đã có biện pháp kịp thời, hiện chưa ghi nhận thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Báo cáo tại cuộc họp, bà Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính từ 13 giờ ngày 2/12 đến 13 giờ ngày 3/12, Đà Nẵng ghi nhận 119 ca mắc COVID-19; trong đó, 9 ca cách ly tập trung, 70 ca cách ly tại nhà, 6 ca trong khu phong tỏa, 34 ca cộng đồng.

Như vậy, tính từ ngày 16/10 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 1.390 ca mắc COVID-19, trong đó 129 ca về từ ngoại tỉnh. Đến nay, Đà Nẵng đã tổ chức tiêm vaccine cho 1.776.161 lượt người, trong đó 964.830 người tiêm mũi 1; 811.331 người tiêm mũi 2.

Hiện nay, thành phố phát hiện nhiều ca ho sốt tại cộng đồng, một số ca không xác định nguồn lây, công tác truy vết gặp khó khăn do việc giao lưu, đi lại rộng mở hơn. Hiện, ngành Y tế đã chuẩn bị các bước quy trình để điều trị các F0 tại nhà. Một số địa phương chọn được xã, phường để triển khai tổ chức thí điểm điều trị tại nhà.

Cùng ngày, Thành ủy Đà Nẵng ban hành công văn 1322-CV/TU về việc tăng cường thực hiện biên pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.”

Theo đó, Thường trực Thành ủy đề nghị các cơ quan, địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 một cách quyết liệt, chủ động hơn, trong đó chú trọng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, chủ động, linh hoạt các chủ trương, chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, Ủy ban Nhân dân thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19; phát huy sức mạnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

Cùng với đó, nâng cao trách nhiệm, phân công nhiệm vụ rõ ràng giữa các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống dịch, nhất là khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn quản lý; thực hiện tốt 3 trụ cột trong công tác phòng, chống dịch.../.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)