Da Nang: Cuu song mot benh nhan bi khoi u lon chen ep tim phoi hinh anh 1Khối u chuẩn bị được lấy ra. (Ảnh: Trần Lâm/Vietnam+)

Ngày 19/9, đại diện Bệnh viện Ung bướu thành phố Đà Nẵng cho biết Bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật thành công một trường hợp phức tạp có khối u trung thất lớn chèn ép tim phổi để cứu sống một bệnh nhân nữ lớn tuổi.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị được xuất viện.

Bệnh nhân tên Lâm Thị T. (nữ, 74 tuổi) có tiền sử tăng huyết áp vào Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng điều trị với triệu chứng nổi bật là khó thở, kèm đau tức ngực phải.

Qua thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng kiểm tra các bác sỹ đã ghi nhận trên bệnh nhân có khối u lớn ở trung thất chèn ép tim và phổi phải. Đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên bệnh nhân.

[Cứu sống một bệnh nhân mắc bệnh tắc động mạch hiếm gặp]

Bệnh nhân được chẩn đoán u trung thất/tăng huyết áp biến chứng chèn ép gây suy hô hấp. Đây là một trường hợp phức tạp trên bệnh nhân lớn tuổi có bệnh kết hợp kèm theo khối u lớn chèn ép tim, phổi có nguy cơ dẫn đến suy hô hấp, uy hiếp tính mạng người bệnh. Bệnh nhân đã được hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật cắt khối u trung thất.

Sáng 12/9, kíp mổ do bác sỹ Đặng Nguyên Kha, bác sỹ Dương Phước Tuấn - Khoa Ung bướu tổng hợp cùng với đội ngũ gây mê Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật thành công cắt toàn bộ khối u cho bệnh nhân. Bằng các thiết bị y tế hiện đại, các phẫu thuật viên đã dùng hệ thống nội soi lồng ngực hỗ trợ, dao siêu âm để rút ngắn thời gian mổ và sau ba tiếng các bác sỹ đã lấy ra trọn vẹn khối u lớn kích thước 15x8cm.

Hiện tại bệnh nhân sau mổ đã ổn định không còn khó thở, đau giảm, vết mổ khô, dẫn lưu đã được rút sau bốn ngày và chuẩn bị được ra viện./.
Trần Lâm (Vietnam+)