Da Nang, Kon Tum khan truong trien khai bien phap ung pho bao so 5 hinh anh 1Tuyến đường Nguyễn Văn Linh bị ngập nước do mưa lớn liên tiếp. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Sáng 11/9, dù bão số 5 chưa chính thức đổ bộ vào đất liền nhưng thành phố Đà Nẵng đã xuất hiện nhiều cơn mưa to, gió giật mạnh, lượng mưa phổ biến từ 200-300mm.

Trên các tuyến phố, một số người dân tranh thủ gia cố lại nhà cửa, mua sắm lương thực dự trữ. Các cán bộ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trong thành phố được cho nghỉ để đảm bảo an toàn.

Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), nơi đang tạm dừng hoạt động hơn 1 tháng qua để phòng, chống COVID-19, nhưng từ ngày 10/9, lực lượng chức năng đã mở cửa trở lại để đón tàu thuyền về tránh trú bão.

Sáng 11/9, trong mưa to, lực lượng Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang phối hợp với Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng khẩn trương hỗ trợ ngư dân triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho tàu thuyền ở địa điểm này.

[Bão số 5 cách bờ biển Quảng Trị-Quảng Nam hơn 200km, Trung Bộ mưa to]

Thị sát công tác ứng phó bão Côn Sơn tại đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo: Thành phố đã quyết định mở Âu thuyền Thọ Quang để đón các tàu vào tránh trú bão thì phải chuẩn bị phương án thật an toàn.

Riêng các tàu mới vào thì ngư dân được cách ly ở khu vực riêng và test nhanh COVID-19 cho các ngư dân. Trước hết, ngư dân được ở dưới tàu để bảo vệ tàu, Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang đảm bảo các điều kiện về nước uống, thực phẩm cho ngư dân.

Da Nang, Kon Tum khan truong trien khai bien phap ung pho bao so 5 hinh anh 2Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo công tác ứng phó với bão tại Âu thuyền Thọ Quang. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân quận Sơn Trà sẵn sàng phương án bố trí cách ly tập trung để trong trường hợp khẩn cấp, phải di chuyển ngư dân lên bờ.

Lực lượng chức năng cần phối hợp kiểm tra, giám sát từ khi đưa tàu cùng ngư dân vào neo đậu, đảm bảo không đi lại tự do, tránh lây nhiễm dịch bệnh; đảm bảo cho an toàn tuyệt đối cho tàu thuyền khi neo đậu, tránh các sự cố chìm tàu, cháy nổ.

Hiện có rất nhiều tàu đã neo đậu ở âu thuyền rất nhiều ngày trong thời gian giãn cách, lực lượng chức năng phải tạo điều kiện cho chủ tàu đến kiểm tra, dọn dẹp, sửa chữa để đảm bảo không xảy ra sự việc đáng tiếc nào trong thời gian mưa bão.

Theo thống kê, toàn thành phố Đà Nẵng có 1.242 phương tiện tàu thuyền, với 7.432 lao động, hiện phần lớn tàu thuyền đã vào nơi tránh trú bão an toàn. Dự kiến bão số 5 còn gây mưa to, gió lớn tại thành phố Đà Nẵng trong 24-48 giờ tiếp theo.

Cũng trong sáng 11/9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND về ứng phó với bão, yêu cầu trước 12 giờ ngày 11/9, các địa phương, sở ngành phải hoàn thành công tác ứng phó với bão số 5.

Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu các quận, huyện sẵn sàng triển khai phương án sơ tán đảm bảo an toàn cho nhân dân trong thiên tai và công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là tại các khu vực dân cư đang sinh sống ở những vùng trực diện với bão, nhà không kiên cố, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét...

Nghiêm cấm người dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp và ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn; tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ.”

Ủy ban Nhân dân các quận ven biển thông báo, yêu cầu các chủ phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định, tổ chức kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ. Chỉ đạo các lực lượng của địa phương phối hợp với các lực lượng quân đội, công an hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa, đặc biệt là các hộ có hoàn cảnh khó khăn, các hộ dân đang phải điều trị và cách ly tập trung, tạo điều kiện cho người dân triển khai công tác chằng chống nhà cửa.

Song song đó, các địa phương sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn để tổ chức phòng chống, ứng phó và tìm kiếm cứu nạn khi thiên tai xảy ra.

Các địa phương phối hợp với Sở Xây dựng và các phòng, đơn vị liên quan đánh giá khả năng chống chịu với thiên tai, nhất là với các cấp bão lớn, siêu bão, lũ lớn của các nhà sơ tán tập trung, sơ tán tại chỗ, xen ghép và các khu bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, khu phong tỏa,... để đảm bảo an toàn với thiên tai tại các địa điểm sơ tán và trú tránh...

Đặc biệt, các địa phương khẩn trương tổ chức thu hoạch diện tích lúa chín để hạn chế thiệt hại khi có mưa, bão, lũ xảy ra.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu tránh trú bão an toàn. Tất cả các tàu kinh doanh xăng dầu phải di dời ra khỏi Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang đến neo đậu tại các khu vực phù hợp, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, các sở, ngành kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị; tổ chức đánh giá khu vực nguy hiểm, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, sự cố, nhất là những khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất đá, đồi núi, lũ quét, ngập sâu và kiên quyết di dời, sơ tán ngay người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước...

Da Nang, Kon Tum khan truong trien khai bien phap ung pho bao so 5 hinh anh 3Cây xanh gãy đổ trên tuyến đường Hàm Nghi (Đà Nẵng). (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Kon Tum ứng phó bão số 5 theo phương châm "4 tại chỗ"

Cùng ngày, tại tỉnh Kon Tum, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum đã ban hành công điện số 07/CĐ-CTUBND về công tác phòng, chống, ứng phó với cơn bão số 5 và mưa lớn trên địa bàn.

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị các sở, ban ngành, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố và đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ và chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” phù hợp với diễn biến và tình hình cụ thể của từng địa phương.

Chính quyền các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông tin, cảnh báo kịp thời đến các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn để chủ động ứng phó thiên tai; đồng thời, triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan; kiểm tra, rà soát những làng và hộ dân sinh sống ở gần khu vực dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của lũ, lụt, sạt lở đất đá, nhất là các vùng ven sông, suối, sườn đồi, vũng trũng; kiên quyết di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn nếu cần thiết.

Ngoài ra, các địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát hệ thống cầu treo dân sinh bị hư hỏng, các tuyến đường bị sạt lở trên địa bàn nhằm sớm khắc phục, sửa chữa, đảm bảo giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của người dân; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngập lụt, chia cắt; chủ động triển khai phương án khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; phân công thành viên bám sát tình hình địa bàn và trực ban 24/24 giờ, báo cáo định kỳ.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum đề nghị Sở Giao thông và Vận tải theo dõi diễn biến mưa lũ và kịp thời phân công lực lượng khắc phục các tuyến đường Quốc lộ, Tỉnh lộ bị sạt lở, tắc đường nhằm đảm bảo giao thông.

Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, đề nghị các chủ hồ, đập thủy điện, thủy lợi triển khai thực hiện công tác vận hành hồ chứa theo quy trình đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và sẵn sàng xử lý khi có sự cố xảy ra.

Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát lên phương án bảo đảm an toàn về người, tài sản, cơ sở vật chất, công trình trường học; chủ động di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ để tránh hư hại. Đặc biệt, Sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học khi cần thiết và chỉ cho học sinh trở lại lớp học khi bảo đảm an toàn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự, Biên phòng và Công an tỉnh sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư y tế đáp ứng yêu cầu phòng, chống lụt bão và phân công trực ban, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân khi cần. Các Sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh bám sát địa bàn được phân công, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác phòng, ứng phó khi có bão, mưa lũ xảy ra; giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra đến mức thấp nhất.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nguy cơ xảy ra sạt lở đất rất cao tại ba huyện Tu Mơ Rông, Kon Plông và Đăk Glei.

Bên cạnh đó, nguy cơ xảy ra lũ quét rất cao tại huyện Đăk Glei, nguy cơ cao tại các huyện Ia H'Drai, Tu Mơ Rông, Ngọc Hồi, Kon Rẫy, Kon Plông và Đăk Hà./.

Quốc Dũng-Khoa Chương (TTXVN/Vietnam+)