Da xac dinh duoc nguyen nhan vu ngo doc ruou ngam re cay hinh anh 1Bác sỹ Khoa hồi sức tích cực-Chống độc đang tích cực điều trị cho anh Lữ Văn Khăm. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Liên quan đến vụ ngộ độc gây chết người khi uống rượu xảy ra tại bản Chà Lằn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, ngày 19/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An có công văn số 63/BC-ATTP cho biết kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy nguyên nhân gây ra vụ bốn người bị ngộ độc, trong đó có ba người tử vong là chất Koumin.

Đây là một trong những thành phần tạo nên Alcaloid có trong cây lá ngón giống như: Gelsenicin, Gelsamydin, Gelsemoxonin...

Cây lá ngón còn có nhiều tên khác nhau như Câu vẫn, Hoàng đằng, Đoạn trường thao..., sống nhiều các huyện miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An.

[Ba người trong một gia đình tử vong do ngộ độc rượu ngâm rễ cây rừng]

Như tin đã đưa, ngày 12/3, tại nhà ông Moong Văn Đi, trú tại bản Chà Lằn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An có bốn người trong cùng gia đình tổ chức uống rượu ngâm rễ, thân cây không rõ nguồn gốc. Sau khi uống được khoảng 30 phút cả bốn người đều có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, vật vã, ngất xỉu, buồn nôn...

Các nạn nhân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cấp cứu và đã có ba người tử vong, người còn lại phải chuyển đến Bệnh viện đa khoa Nghệ An cấp cứu.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã trực tiếp đến huyện Kỳ Sơn để điều tra, giám sát, thu nhận mẫu rượu mà các nạn nhân uống, gửi ra Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm, tìm nguyên nhân.

Để tránh ngộ độc do sử dụng nhầm cây lá ngón, ngành y tế Nghệ An, cơ quan chức năng cùng chính quyền các địa phương trong tỉnh đang thực hiện các giải pháp nhằm tuyên truyền, khuyến cáo người dân về tác hại và tính chất nguy hiểm của cây lá ngón; hướng dẫn người dân cách phân biệt cây lá ngón với các loại cây khác; đề nghị không sử dụng các loại cây không rõ nguồn gốc để ngâm rượu uống./.
Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)