Thay mặt lãnh đạo, giáo viên và đông đảo sinh viên trường Đại học Giao thông Vậntải, Hiệu trưởng Trần Đắc Sử phát biểu gửi lời chào mừng nồng nhiệt và nhữngtình cảm thân thiết tới đoàn đại biểu công dân Campuchia; cho rằng cuộc gặp mặt,giao lưu hữu nghị là dịp để ôn lại những kỷ niệm sâu sắc giữa các chuyên gia vàquân tình nguyện Việt Nam với những người bạn thân tình đã từng chia ngọt sẻ bùitrong những năm tháng gian khó, qua đó cùng nhau quyết tâm vun đắp cho tình hữunghị Việt Nam-Campuchia phát triển lên tầm cao mới.
Tại buổi giao lưu, nguyên Trưởng đoàn chuyên gia Việt Nam Đoàn Văn Xê cho rằngchuyến thăm của đoàn công dân Campuchia lần này tại Việt Nam là chuyến về thămnhững người anh em thân thích.
Ông chia sẻ những kỷ niệm về những ngày gắn bó khôi phục lại các con đường saukhi Campuchia giải phóng hay những ngày đầu chuẩn bị cơ sở vật chất và nguồnnhân lực phụ trách ngành giao thông vận tải Campuchia.
Với bao khó khăn chồng chất, đi lên từ con số 0 nhưng cả chuyên gia Việt Nam vàcác cán bộ đầu tiên trong ngành giao thông bưu chính của nước bạn, trong đó cónguyên Bộ trưởng Khun Chhy đã luôn sát cánh bên nhau, chấp nhận có thể hy sinhmất mát...
Mặc dù đã 75 tuổi nhưng nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Chính phủ Hoànggia Campuchia Khun Chhy vẫn giữ được chất giọng khỏe khoắn bày tỏ mong muốn nóitiếng Việt với những người anh em xa cách lâu ngày của mình cho thân tình.
Nhớ về những ngày đầu đất nước Campuchia mới giải phóng, khó khăn thiếu thốn bộnbề, ông cho rằng những tình cảm giữa các chuyên gia và quân tình nguyện Việt Namvới những người dân Campuchia được xây đắp từ gian khó đến nay là vô cùng quýgiá và không gì thay đổi được.
Nguyên Bộ trưởng Khun Chhy bày tỏ vui mừng từ những năm đầu của thập kỷ 70 củathế kỷ 20 đến nay, Việt Nam đã giúp Campuchia đào tạo nhiều thế hệ cán bộ ngànhgiao thông vận tải. Những sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh tốtnghiệp từ trường đã và đang góp sức xây dựng đất nước Campuchia ngày càng giàumạnh.
Ông cho biết Campuchia đang nỗ lực phát triển đất nước nhưng không bao giờ quênsự giúp đỡ, những hy sinh mất mát của quân tình nguyện, chuyên gia Việt Namtrước đây; mong muốn thời gian tới sẽ có thêm nhiều sinh viên Campuchia sau khiđược đào tạo tại Việt Nam trở về góp phần tiếp nối các thế hệ cha anh xây dựngquê hương đất nước Campuchia.
Tại cuộc giao lưu, các đại biểu hai nước đã xúc động ôn lại những năm tháng gắnbó trên đất nước Campuchia. Mặc dù tuổi đã cao nhưng các đại biểu vẫn nhớ mãi vềnhững kỷ niệm chung với sự nâng niu và trân trọng./.