Trường Đại học Y Hà Nội đang bước sang một giai đoạn mới, đó là việc đổi mới toàn diện giáo dục đại học, chuyển đổi từ cơ chế quản lý bao cấp sang tự chủ đại học, tự chịu trách nhiệm xã hội.

Chiến lược đào tạo là giữ nguyên và dần giảm chỉ tiêu đào tạo bậc đại học, tập trung đào tạo đội ngũ tinh hoa cho nền y học nước nhà.

Giáo sư Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đã chia sẻ như vậy khi phát biểu tại Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam và tôn vinh trí thức tiêu biểu có nhiều đóng góp tại trường Đại học Y Hà Nội, diễn ra sáng 27/2 tại Hà Nội.

Trường Đại học Y Hà Nội, cơ sở đào tạo y học chất lượng cao, chủ lực của đất nước với lịch sử 118 năm gắn liền với lịch sử phát triển của nền y học, luôn mang trong mình trách nhiệm cao quý của 2 người thầy, thầy giáo và thầy thuốc.

Đây cũng là nơi đã đạo tạo hàng chục nghìn y bác sỹ - lực lượng nòng cốt của nền y học nước nhà; trong đó có nhiều giáo sư ,bác sỹ, chuyên gia đầu ngành, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các bệnh viện trên toàn quốc.

Giáo sư Tạ Thành Văn nhấn mạnh Trường Đại học Y Hà Nội là ngôi trường vinh dự có các giáo sư, nhà khoa học tên tuổi: Đặng Văn Ngữ, Tôn Thất Tùng… Trong số 15 giáo sư đầu tiên của đất nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, có 12 giáo sư là của ngành Y và của Trường Đại học Y Hà Nội.

Nhiều thầy cô của trường đã trở thành những nhà khoa học tầm cỡ thế giới, được Đảng và Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân, Giáo sư và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Đặc biệt, nhiều thầy cô giáo, giáo sư nhà khoa học của nhà trường được các Trường đại học nổi tiếng thế giới phong tặng danh hiệu Viện sỹ Viện hàn lâm, Giáo sư danh dự.. là niềm tự hào không chỉ cho Trường Đại học Y Hà Nội, mà cho cả ngành y tế và nền khoa học Việt Nam.

Dai hoc Y Ha Noi doi moi toan dien, tap trung dao tao doi ngu tinh hoa hinh anh 1Giáo sư Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Để Trường phát triển phù hợp với tình hình mới, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đề nghị Chính phủ cho phép Trường xây dựng Đề án phát triển Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Khoa học Công nghệ hỗ trợ Trường đầu tư xây dựng các trung tâm nghiên cứu y khoa trọng điểm; cho phép Trường xây dựng và vận hành Trung tâm sát hạch, thi và cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh quốc gia; cải tạo, nâng cấp và xây mới Trường và xây dựng đề án sát nhập một số bệnh viện công lập Trung ương tại Thanh Hóa vào Trường…

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng khẳng định thời gian qua, hình ảnh những cán bộ y tế, thầy thuốc, y bác sỹ tận tụy ngày đêm túc trực, hết lòng cứu chữa người bệnh, không quản nguy nan của bản thân trong thực hiện điều trị, cách ly, phòng chống dịch COVID-19 đã đã làm lay động triệu triệu con tim Việt Nam. Đây là niềm vinh dự, tự hào của ngành y tế nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Chính đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế là những người lính xung kích trên mặt trận phòng chống dịch bệnh đã góp phần quan trọng tạo nên những kết quả khả quan mà nhiều quốc gia phát triển có nền y tế hiện đại cũng chưa đạt được.

Thành quả bước đầu trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam đã được nhân dân cả nước và cộng đồng quốc tế đánh giá cao, trong đó có Tổ chức Y tế tế giới, Quỹ nhi đồng Liên Hợp quốc, các nước phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ…

Với vai trò là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực y tế cho cả nước, Thủ tướng đề nghị trường Đại học Y Hà Nội tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đạt 5 mục tiêu lớn, tận dụng tốt sự phát triển của khoa học kỹ thuật để phát triển đội ngũ thầy thuốc tinh hoa có trí tuệ, cốt cách. 

Dai hoc Y Ha Noi doi moi toan dien, tap trung dao tao doi ngu tinh hoa hinh anh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng và truy tặng Kỷ niệm chương cho các tri thức có đóng góp lớn cho nền y học Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TXTVN)
   

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng và truy tặng kỷ niệm chương tôn vinh cho đại diện gia đình của 12/15 giáo sư được phong đầu tiên của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, các anh hùng lao động và anh hùng lực lượng vũ trang, cá giáo sư, phó giáo sư có nhiều đóng góp cho ngành y tế.

Cũng tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng đã vinh danh 28 bác sỹ là những trí thức tiêu biểu có nhiều đóng góp cho trường Đại học Y Hà Nội và nền y học nước nhà./.

Thùy Giang (Vietnam+)