Đại hội đồng LHQ thúc đẩy tiêm chủng ngừa COVID-19 bình đẳng toàn cầu

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc cho biết mặc dù đã có hơn 10 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm nhưng có tới 83% người dân tại các nước châu Phi vẫn chưa được tiêm mũi vaccine đầu tiên.
Đại hội đồng LHQ thúc đẩy tiêm chủng ngừa COVID-19 bình đẳng toàn cầu ảnh 1Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Abdulla Shahid. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/2, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận cấp cao theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm thúc đẩy tiến độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu một cách bình đẳng, để cả thế giới đều được bảo vệ trước đại dịch này. 

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 Abdulla Shahid nhận định rằng bất bình đẳng vẫn còn tồn tại trong việc tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các loại thuốc men và cộng đồng quốc tế vẫn chưa thể đảm bảo cho tất cả mọi người tránh được dịch bệnh.

Ông nhấn mạnh những bất bình đẳng về tiếp cận vaccine còn tồn tại là biểu hiện thiếu đạo đức.

Theo Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, mặc dù đã có hơn 10 tỷ liều vaccine được tiêm cho người dân trên thế giới - một con số đủ để tiêm phòng cho tất cả dân số thế giới, hiện có tới 83% người dân tại các nước châu Phi vẫn chưa được tiêm mũi vaccine đầu tiên.

Ông cho biết hiện vẫn còn 27 nước trên thế giới có tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 chưa tới 10% dân số, trong khi nhiều nước khác đã tiêm xong mũi thứ 3 cho người dân và mở cửa trở lại hoàn toàn nền kinh tế.

Phát biểu trực tuyến tại hội nghị, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng nhấn mạnh tình trạng bất bình đẳng về tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 là vấn đề trách nhiệm đạo đức của tất cả cộng đồng quốc tế và nếu như các nước không cùng nhau xóa bỏ tình trạng này, cái giá phải trả sẽ là mạng sống của con người, là các nền kinh tế bị suy sụp và các chủng virus mới sẽ vẫn có thể tiếp tục phát tán.

Ông Antonio Guterres kêu gọi các nước hãy tích cực đóng góp vaccine thông qua COVAX - sáng kiến phân phối vaccine công bằng toàn cầu của Liên hợp quốc.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng cho rằng các hãng dược cần chia sẻ bản quyền và công nghệ để các loại vaccine có thể được sản xuất ở nhiều nơi trên thế giới, đồng thời các "mạnh thường quân" cũng như các tổ chức tài chính cũng cần tăng cường đóng góp nhiều hơn nữa cho nỗ lực tiêm chủng vaccine toàn cầu.

[Lần đầu tiên COVAX dư thừa vaccine phòng ngừa COVID-19]

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên hợp quốc Collen Vixen Kelapile cho rằng mặc dù cuộc khủng hoảng COVID-19 đã khiến đời sống người dân và nhiều nền kinh tế bị tàn phá nặng nề, đẩy lùi nhiều thành quả trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) mà Liên hợp quốc đề ra, nhưng đại dịch cũng chính là cơ hội để tính nhân văn của cộng đồng quốc tế được phát huy hơn bao giờ hết.

Ông khẳng định nếu như thế giới cùng nhau chia sẻ vaccine bình đẳng, những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất cũng sẽ có cơ hội phục hồi và cả thế giới có thể cùng nhau tiếp tục phát triển hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính tới ngày 25/2, thế giới đã có hơn 428,5 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 5,9 triệu người tử vong do căn bệnh này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục