Dai su Le Dung lam viec voi Tong Giam doc IIASA Albert van Jaarsveld hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng (thứ hai từ trái sang) tại buổi làm việc với đại diện Viện Quốc tế về Phân tích hệ thống ứng dụng (IIASA) Albert van Jaarsveld.

Ngày 19 tháng 10 năm 2019, Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng đã làm việc với Tổng Giám đốc Viện Quốc tế về Phân tích hệ thống ứng dụng (IIASA) Albert van Jaarsveld tại trụ sở IIASA ở thành phố Laxenburg, Áo.

Tại buổi làm việc ngày 19 tháng 10 năm 2019, Đại sứ và Tổng Giám đốc IIASA đã trao đổi về tình hình triển khai hợp tác giữa Việt Nam và IIASA và triển vọng hợp tác trong thời gian tới. Đại sứ cảm ơn sự hợp tác hiệu quả giữa IIASA và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong việc triển khai các nghiên cứu về cải thiện môi trường và giảm tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Đặt biệt, hai Bên dành nhiều thời gian để trao đổi về dự án “Hỗ trợ khoa học trong việc quản lý ô nhiễm không khí tại Hà Nội”. Kết quả của dự án này giúp cập nhật và tăng cường kiến thức cho các nhà khoa học trẻ nước ta về sử dụng mô hình GAINS trong quản lý ô nhiễm không khí tại Việt Nam và đã được chuyển giao cho một số tỉnh miền Bắc Việt Nam. Dự án này được đánh giá cao và báo cáo tại Phiên họp Hội đồng IIASA vào tháng 11 năm 2018 như một mô hình mẫu để triển khai hợp tác nghiên cứu chung giữa IIASA và các quốc gia thành viên.

[Lễ kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh Việt Nam tại Cộng hòa Áo]

Trong thời gian tới, Đại sứ đề nghị IIASA tiếp tục hỗ trợ Viện HLKHCNVN trong việc triển khai các dự án chung về giảm tác động của biến đổi khí hậu, đào tạo nhân lực và nâng cao năng lực nghiên cứu của các nhà khoa học trẻ Việt Nam. Hai Bên cũng trao đổi về khả năng IIASA tăng cường tham gia các dự án của các tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và công nghiệp hóa.

IIASA là tổ chức khoa học quốc tế độc lập, phi chính phủ được thành lập vào năm 1972. IIASA là nơi tập hợp gần 400 nhà khoa học cứu đến từ hơn 50 quốc gia và mạng lưới gồm 4.600 cộng tác viên và 810 viện nghiên cứu. Trong đó, 6 nhà khoa học đạt giải Nobel đã từng làm việc tại IIASA. Nhiệm vụ chính của IIASA là tiến hành nghiên cứu và liên kết với các mạng lưới nghiên cứu trên toàn cầu để thu thập, xử lý dữ liệu, từ đó đưa ra các mô hình khoa học tiên tiến ứng phó với những thách thức toàn cầu. Hiện nay, 23 quốc gia chiếm 61% dân số và 71% kinh tế toàn cầu đang là thành viên của IIASA.

Từ tháng 11 năm 2013, Việt Nam chính thức là thành viên của IIASA. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan được Chính phủ giao làm đại diện cho Việt Nam tham gia IIASA. Trong những năm qua, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành tham gia tích cực vào các hoạt động của IIASA như: cử cán bộ tham gia ứng tuyển vào các Chương trình đào tạo ngắn hạn và dài hạn của IIASA; thực hiện các dự án nghiên cứu chung, góp phần cải thiện môi trường và giảm tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam; triển khai các nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, dân số và nhân lực, năng lượng;..../.

 
(TTXVN/Vietnam+)