Dan Mach va Sec phat hien cac ca nghi nhiem bien the Omicron hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Bộ Y tế Đan Mạch đang nhanh chóng làm xét nghiệm đối với 2 trường hợp nghi nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt lên là Omicron.

Theo Bộ Y tế Đan Mạch, 2 ca nhiễm nói trên mới vừa trở về nước từ Nam Phi - quốc gia phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên vào tuần trước. Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke ngày 27/11 cho rằng nhiều khả năng đây là 2 ca nhiễm biến thể mới, tuy nhiên vẫn cần kết quả xét nghiệm xác nhận trong vài ngày tới.

Cùng ngày, một bệnh viện tại thành phố Liberec, phía Bắc của Séc thông báo về một bệnh nhân nữ đã nhiễm biến thể Omicron. Người phát ngôn của bệnh viện này khẳng định kết quả phân tích gene và chẩn đoán cho thấy 90% khả năng bệnh nhân này này nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2.

Trước đó, Thủ tướng Séc Andrej Babis cũng đã thông báo về 1 ca nghi nhiễm Omicron, cho biết bệnh nhân từng có thời gian lưu trú tại Namibia và trước khi về Séc có quá cảnh qua Nam Phi và Dubai.

Việc Séc xác nhận trường hợp nhiễm Omicron đầu tiên ở nước này cần kết quả xét nghiệm và phân tích của Cơ quan y tế quốc gia.

Ngoài một số quốc gia châu Phi, Omicron đến nay đã xuất hiện nhiều nước, vùng lãnh thổ ở châu Á và châu Âu như Hong Kong (Trung Quốc), Anh, Đức, Bỉ, Hà Lan và Italy, Israel.

[Biến thể Omicon nguồn gốc Nam Phi gây lo ngại trên toàn thế giới]

Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của biến thể này, nhiều nước trên thế giới đã ngay lập tức đưa ra quy định cấm bay đối với những nước có nguy cơ cao, đặc biệt các nước châu Phi đã ghi nhận các ca nhiễm Omicron.

Ngày 27/11, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đối phó dịch bệnh Nam Phi, ông Tulio de Oliveira cho biết nước này sẽ chia sẻ các mẫu biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 với giới chức y tế nước ngoài.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, ông de Oliveira cho biết Nam Phi sẽ gửi mẫu biến thể này cho các cơ quan an ninh sinh học chính trên thế giới, như nước này đã làm với biến thể Beta, nhằm tìm ra giải pháp ứng phó với các biến thể này nhanh nhất có thể. Quan chức này nói thêm rằng đã có một số nước như Mỹ và Anh đã đưa ra đề nghị được cung cấp mẫu.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đánh giá cao việc các nhà khoa học Nam Phi nhanh chóng xác định biến thể mới cùng sự minh bạch từ phía chính phủ quốc gia châu Phi trong việc chia sẻ thông tin này, gọi cách xử lý này là “hình mẫu cho thế giới”./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)