Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/11, đảng ZANU-PF cầm quyền tại Zimbabwe cáo buộc Tư lệnh quân đội nước này, Tướng Constantino Chiwenga đã có hành vi làm phản, sau khi ông Chiwenga phản đối việc Tổng thống Robert Mugabe quyết định cách chức Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa.

Trong một tuyên bố, ZANU-PF nhấn mạnh đảng này ủng hộ đường lối “ưu tiên chính trị hơn vũ lực” và cáo buộc Tướng Chiwenga đang phá hoại hòa bình và ổn định của Zimbabwe.

ZANU-PF khẳng định sẽ không nhượng bộ trước sức ép từ quân đội, đồng thời gọi việc ông Chiwenga tuyên bố sẽ can thiệp vào cuộc thanh lọc trong nội bộ đảng là “hành vi làm phản."

Trước đó cùng ngày, nhiều xe tăng đã di chuyển bên ngoài thủ đô Harare của Zimbabwe, một ngày sau khi quân đội nước này cảnh báo sẽ can thiệp vào cuộc thanh trừng nhằm vào nhiều quan chức đảng ZANU-PF.

Một nhân chứng ở gần trung tâm thương mại Westgate, cách trung tâm thủ đô Harare khoảng 10km, cho biết đã thấy một hàng dài các phương tiện quân sự, trong đó có nhiều xe tăng.

Trong khi đó, phóng viên của hãng tin AP phát hiện 3 xe tăng cùng nhiều binh sỹ trong một đoàn xe đang di chuyển trên tuyến đường hướng đến một doanh trại quân đội ở ngay bên ngoài thủ đô Harare.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh lần đầu tiên Zimbabwe chứng kiến những mâu thuẫn công khai giữa quân đội và Tổng thống Mugabe.

Hồi tuần trước, ông Mugabe đã cách chức Phó Tổng thống Mnangagwa, đồng thời cáo buộc ông này có âm mưu tiếm quyền tổng thống.

Sinh ngày 21/02/1924, ông Mugabe được xem là nhà lãnh đạo đất nước cao tuổi nhất hiện còn tại vị. Ông Mugabe đã từng tuyên bố sẽ không từ bỏ vị trí của mình và cho rằng không ai có đủ tầm vóc chính trị để ngay lập tức thay ông tiếp nhận vị trí Tổng thống./.