Ngày 4/6, đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (PPRP) đã công bố liên minh với 5 đảng nhỏ khác ủng hộ chiến dịch thành lập một chính phủ mới do PPRP lãnh đạo với Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha sẽ tiếp tục duy trì quyền lực.

Theo đó, đảng PPRP đã tuyên bố liên minh với đảng Liên minh hành động vì nước Thái, đảng Chartpattana, đảng Quyền lực địa phương Thái, đảng Phục hồi đất và rừng nước Thái và đảng Cải cách nhân dân.

Năm đảng này có tổng số 14 ghế, trong khi PPRP có 116 ghế trong Hạ viện mới được thành lập sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 vừa qua.

Sáu đảng trong liên minh do PPRP dẫn đầu có tổng số 130 ghế, thấp hơn nhiều so với con số 251 cần thiết để thành lập một chính phủ nắm thế đa số ở Hạ viện gồm 500 thành viên. 

Tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc họp giữa thành viên cốt cán trong ban lãnh đạo của 6 đảng tham gia liên minh, gồm Chủ tịch Uttama Savanayana, Tổng thư ký Sontirat Sontijirawong của đảng PPRP, Tổng thư ký đảng Liên minh hành động vì nước Thái Thaweesak na Takauathung, Trưởng Ban cố vấn đảng Chartpattana Suwat Liptapanlop, Chủ tịch đảng Quyền lực địa phương Thái Chatchawal Kong-udom, Chủ tịch đảng Phục hồi đất và rừng nước Thái Damrong Pidet, Chủ tịch đảng Cải cách nhân dân Paiboon Nititawan.

Tại cuộc họp, Chủ tịch đảng PPRP Uttama Savanayanacho biết cuộc họp được tổ chức để xác nhận cam kết chính trị ủng hộ đảng PPRP và thể hiện sự ghi nhận đối với quyết định gia nhập liên minh của năm đảng trên.

[Thái Lan chuẩn bị đưa ra một gói kích thích kinh tế mới]

Đảng Dân chủ, đảng Tự hào nước Thái, đảng Chartthaipattana không được đề cập đến  trong tuyên bố trên mặc dù đảng PPRP đã chính thức mời các đảng này gia nhập liên minh.

Đảng Chartthaipattana đã xác nhận ý định tham gia liên minh do PPRP lãnh đạo, trong khi đảng Tự hào nước Thái khẳng định sẽ tham gia nếu PPRP thành lập được một chính phủ nắm thế đa số ở Hạ viện.

Ông Uttama cho biết: “Chúng tôi đối xử với tất cả các đảng trên với sự tôn trọng và cho họ thời gian để giải quyết những vấn đề nội tại. Chúng tôi mong muốn thành lập một chính phủ ổn định vì lợi ích của người dân.”

Liên quan đến yêu cầu sửa đổi Hiến pháp của đảng Dân chủ, ông Uttama cho biết đây là vấn đề quan trọng và đòi hỏi quá trình xem xét của tất cả các đảng có liên quan. Đồng thời, ông Uttama cũng xác nhận liên minh của mình sẽ đề cử Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha tiếp tục giữ chức thủ tướng trong chính phủ mới.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh đảng Dân chủ tổ chức cuộc họp để quyết định lập trường chính trị trước phiên họp hỗn hợp lưỡng viện khởi động tiến trình bầu thủ tướng mới vào ngày 5/6./.

Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)