Thái Lan đã hoàn tất danh sách 500 nghị sỹ của Hạ viện

Ủy ban Bầu cử (EC) của Thái Lan đã thông qua 3 nghị sỹ mới, tất cả đều là phụ nữ, nâng tổng số thành viên Hạ viện được phê chuẩn lên đủ 500 người.
Thái Lan đã hoàn tất danh sách 500 nghị sỹ của Hạ viện ảnh 1EC thông qua 3 nghị sỹ mới, tất cả đều là phụ nữ. (Nguồn: bangkokpost)

Ủy ban Bầu cử (EC) của Thái Lan đã thông qua 3 nghị sỹ mới, tất cả đều là phụ nữ, nâng tổng số thành viên Hạ viện được phê chuẩn lên đủ 500 người.

Truyền thông sở tại tối 28/5 cho biết bà Srinuan Boonlue thuộc đảng Tương lai Mới giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu lại tại khu vực bầu cử số 8 thuộc tỉnh Chiang Mai hôm 26/5.

Những phiếu bầu cho bà Srinuan Boonlue cùng những ứng cử viên của các đảng khác dẫn tới việc điểu chỉnh lại số phiếu phân bổ cho các nghị sĩ đắc cử theo danh sách đảng dựa trên cách tính của EC.

[Ông Chuan Leekpai trở thành Chủ tịch Hạ viện Thái Lan]

Ngoài đảng Tương lai Mới, các đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (Palang Pracharath) và Dân chủ được phân bổ thêm mỗi đảng một ghế hạ nghị sỹ.

Đồng thời, với sự thay đổi số phiếu này có nghĩa ông Peerawit Ruangruedonlapak của đảng Thai Rak Tham sẽ phải từ bỏ ghế hạ nghị sỹ duy nhất của đảng này sau 18 ngày.

Hạ viện Thái Lan gồm 500 ghế, trong đó có 350 hạ nghị sỹ bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử và 150 hạ nghị sỹ được bầu gián tiếp theo danh sách đảng.

Sau lần công bố kết quả mới nhất này của EC, đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) có tổng cộng 136 ghế, đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (Palang Pracharath) có 116 ghế, đảng Tương lai Mới có 81 ghế, đảng Dân chủ 53 ghế, đảng Tự hào nước Thái (Bhumjaithai) 51 ghế.

Các đảng còn lại trong số 26 chính đảng có đại biểu tại Hạ viện có từ 10 ghế trở xuống.

Dự kiến, cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng Thái Lan sẽ diễn ra vào cuối tháng 5/2019.

Người đắc cử Thủ tướng phải hội đủ 376 phiếu trên tổng số 750 phiếu trong phiên họp chung của Hạ viện với Thượng viện gồm 250 ghế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục