Nhà vua Thái Lan triệu tập phiên họp Quốc hội đầu tiên vào ngày 22/5

Theo Công báo Hoàng gia, Nhà vua Thái Lan sẽ triệu tập phiên họp Quốc hội đầu tiên của nước này vào ngày 22/5 tới, với 250 thành viên được chỉ định với nhiệm kỳ 5 năm.
Nhà vua Thái Lan triệu tập phiên họp Quốc hội đầu tiên vào ngày 22/5 ảnh 1Nhà vua Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo tờ Công báo Hoàng gia, Nhà vua Thái Lan sẽ triệu tập phiên họp Quốc hội đầu tiên của nước này vào ngày 22/5 tới.

Công báo Hoàng gia trong ngày 14/5 cũng đăng tải danh sách 250 Thượng nghị sỹ được Hoàng gia phê chuẩn, cũng như tuyên bố của Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO) về việc chỉ định 50 người vào danh sách dự bị Thượng nghị sỹ theo quy định trong Hiến pháp.

Theo Hiến pháp năm 2016, Thượng viện Thái Lan gồm 250 thành viên được chỉ định với nhiệm kỳ 5 năm.

Nhiệm vụ đầu tiên của Thượng viện là họp chung với Hạ viện mới để bầu thủ tướng mới. 50 Thượng nghị sỹ sẽ được lựa chọn từ một danh sách 200 ứng cử viên đề cử trong một quá trình thương lượng liên nhóm giữa các nhóm xã hội và chuyên gia khác nhau.

[Thái Lan: Lực lượng nắm chìa khóa trong việc thành lập chính phủ mới]

194 Thượng nghị sỹ được NCPO lựa chọn trực tiếp và 6 ghế Thượng nghị sỹ còn lại dành cho lãnh đạo ba binh chủng trong lực lượng vũ trang, tư lệnh tối cao, thư ký trường trực Bộ Quốc phòng và tư lệnh cảnh sát quốc gia.

Hạ viện Thái Lan gồm 500 ghế với nhiệm kỳ 4 năm, trong đó 350 hạ nghị sỹ bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử và 150 hạ nghị sỹ được bầu gián tiếp theo danh sách đảng.

Sau hai đợt công bố kết quả của cuộc bầu cử ngày 24/3 vừa qua, đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) có tổng cộng 136 ghế, đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (Palang Pracharath) có 115 ghế, đảng Tương lai Mới có 80 ghế, đảng Dân chủ 52 ghế, đảng Bhumjaithai 51 ghế.

Các đảng còn lại trong số 27 chính đảng có đại diện tại Hạ viện từ 10 ghế trở xuống. Có 2 ghế Hạ viện chưa được công bố do phải tiến hành bỏ phiếu lại tại khu vực bầu cử số 8 thuộc tỉnh Chiang Mai vào ngày 26/5 tới.

Người đắc cử Thủ tướng Thái Lan phải hội đủ 376 phiếu trên tổng số 750 phiếu trong phiên họp lưỡng viện ngày 22/5 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục