Thái Lan: Có 1 đảng nhỏ không ủng hộ đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân

10 trong số 11 đảng nhỏ ở Thái Lan được phân bổ một ghế hạ nghị sĩ theo danh sách đảng đã cam kết đứng về phía đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân thân chính quyền đương nhiệm.
Nhân viên kiểm phiếu làm việc tại điểm bầu cử ở Narathiwat, Thái Lan ngày 24/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên kiểm phiếu làm việc tại điểm bầu cử ở Narathiwat, Thái Lan ngày 24/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mạng tin trực tuyến của báo Bangkok Post tối 9/5 cho biết 10 trong số 11 đảng nhỏ được phân bổ một ghế hạ nghị sỹ theo danh sách đảng đã cam kết đứng về phía đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân thân chính quyền đương nhiệm và ủng hộ Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, trong khi đảng nhỏ còn lại nói rằng họ sẽ tham gia bất kỳ liên minh nào mà có thể đứng ra thành lập chính phủ.

Phóng viên TTXVN tại Thái Lan dẫn nguồn tin trên cho biết thủ lĩnh đảng Công lý Nhân dân Thái Lan Pichet Sathirachawal đã thay mặt 10 đảng xác nhận đường hướng trên.

Đảng thứ 11 – đảng Dân chủ Mới có thể tham gia ngay sau khi thủ lĩnh Surathin Picharn tuyên bố sẽ đi cùng với bất kỳ khối nào có thể đứng ra thành lập chính phủ. Các đảng nhỏ này đã thành lập một liên minh lỏng lẻo mà không có ai làm lãnh đạo chính thức.

[Thái Lan công bố 150 hạ nghị sỹ phân bổ theo danh sách đảng]

Trong khi đó, nhà đàm phán của đảng Palang Pracharath, ông Somsak Thepsuthin tin tưởng về việc thành lập một chính phủ đa đảng, đồng thời nói rằng đảng của ông đã tập hợp được sự ủng hộ từ hơn một nửa trong tổng số 500 hạ nghị sỹ. Ông Somsak cho biết ông không thấy vấn đề gì đối với Palang Pracharath trong việc phân bổ ghế cho các đảng nhỏ.

Tuy nhiên, Tổng thư ký đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) Phumtham Wechayachai đã bác bỏ tuyên bố của ông Somsak về việc có hơn 250 trong ghế hạ viện, đồng thời cho rằng tình hình chính trị tại Thái Lan vẫn không chắc chắn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục