Ủy ban Bầu cử Thái Lan sẽ công bố kết quả chính thức sớm hơn dự kiến

Truyền thông sở tại đưa tin Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) sẽ công bố danh sách 95% số hạ nghị sỹ đắc cử trong hai ngày 7-8/5, sớm hơn thời điểm dự kiến 9/5.
Ủy ban Bầu cử Thái Lan sẽ công bố kết quả chính thức sớm hơn dự kiến ảnh 1Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Bangkok, Thái Lan, ngày 24/3/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Truyền thông sở tại đưa tin Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) sẽ công bố danh sách 95% số hạ nghị sỹ đắc cử trong hai ngày 7-8/5, sớm hơn thời điểm dự kiến 9/5.

Chủ tịch EC Ittiporn Boonprakong đã chủ trì một cuộc họp đặc biệt của EC hôm 5/5 để xem xét một số kiến nghị liên quan đến cuộc bầu cử hôm 24/3. EC sẽ họp thêm một lần nữa vào sáng 6/5 để xem xét toàn bộ những kiến nghị còn lại.

EC đã quyết định chính thức công bố tên của ít nhất 95% (tương đương 333 hạ nghị sỹ) được bầu từ 350 khu vực bầu cử vào ngày 7/5.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào EC sẽ công bố tên của toàn bộ các hạ nghị sỹ được bầu trực tiếp mặc dù trước đó ủy ban này nói rằng họ sẽ đưa ra các kết quả đầy đủ vào ngày 9/5.

Danh sách các hạ nghị sỹ được bầu theo danh sách đảng sẽ được công bố vào ngày 8/5.

[Kết quả bầu cử Thái Lan sẽ không thay đổi sau khi bỏ phiếu lại]

Trong một diễn biến khác, EC đã ra lệnh bỏ phiếu lại tại khu vực bầu cử số tám của tỉnh Chiang Mai vào ngày 26/5 sau khi người về nhất là ứng cử viên Surapol Kiatchaiyakorn của đảng Pheu Thai bị tuyên bố gian lận bầu cử. 

Cuộc bỏ phiếu lại sẽ được tiến hành mà không có những ứng cử viên mới, đồng nghĩa với việc đảng Pheu Thai sẽ mất ghế tại khu vực bầu cử đó.

Hạ viện Thái Lan gồm 500 ghế với nhiệm kỳ bốn năm, trong đó 350 hạ nghị sỹ bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử và 150 hạ nghị sỹ được bầu gián tiếp theo danh sách đảng.

Thượng viện gồm 250 ghế được chỉ định không qua bầu cử với nhiệm kỳ năm năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục