Đạo diễn, NSND Bùi Đình Hạc của phim 'Hà Nội 12 ngày đêm' qua đời

Bên cạnh thành tích giải Vàng đầu tiên tại một Liên hoan Phim Quốc tế, đạo diễn Bùi Đình Hạc còn ghi dấu trong lòng khán giả Việt Nam với phim truyện điện ảnh đề tài chiến tranh "Hà Nội 12 ngày đêm."
Đạo diễn, NSND Bùi Đình Hạc của phim 'Hà Nội 12 ngày đêm' qua đời ảnh 1Nghệ sỹ Nhân dân-đạo diễn Bùi Đình Hạc là một trong những tên tuổi quan trọng nhất của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)

Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Đình Hạc - người đầu tiên mang giải thưởng quốc tế về cho điện ảnh Việt Nam - đã qua đời vào lúc 18 giờ 30 phút tối ngày 1/7 tại Bệnh viện Hữu nghị (Bệnh viện Hữu nghị Việt- Xô).

Ông bị tai biến đã 4-5 năm, ra đi vì bệnh tuổi già, hưởng thọ 90 tuổi. Đạo diễn Bùi Trung Hải - con trai cố nghệ sỹ Bùi Đình Hạc đã xác nhận thông tin này.

Nghệ sỹ Nhân dân-đạo diễn Bùi Đình Hạc thuộc thế hệ đầu tiên của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam, góp phần quan trọng trong việc đặt nền móng cho điện ảnh nước nhà ngày nay.

Tác phẩm đầu tay của ông là phim tài liệu "Nước về Bắc Hưng Hải" (1959), tác phẩm đã đoạt giải Vàng tại Liên hoan Phim Moscow cùng năm. Đó không chỉ là giải thưởng quốc tế đầu tiên cho điện ảnh Việt Nam, mà còn được đánh giá là cột mốc quan trọng khích lệ sự phát triển của nhiều ngành nghệ thuật non trẻ khác. Vị đạo diễn khi đó mới 25 tuổi.

[Mega Story: Điện ảnh Việt Nam - Nhìn lại lịch sử vẻ vang để hướng tới tương lai "rực rỡ"]

Trong hơn 50 năm sự nghiệp, đạo diễn-Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Đình Hạc vừa làm phim tài liệu, vừa làm phim truyện. Bên cạnh "Nước về Bắc Hưng Hải," ông còn nổi tiếng với phim điện ảnh "Hà Nội 12 ngày đêm" (2002).

Phim có đạo diễn Bùi Trung Hải - con trai của ông phụ trách quay chính. Đây cũng là tác phẩm điện ảnh đầu tiên của Việt Nam sử dụng nhiều kỹ xảo và công nghệ hiện đại của nước ngoài.

Trong các năm từ 2002-2005, "Hà Nội 12 ngày đêm" là đại diện Việt Nam tham gia hàng loạt liên hoan phim quốc tế lớn như Locarno (Thụy Sỹ), Fokuoka (Nhật Bản) và ở Cairo (Ai Cập), Vesoul (Pháp), Fajr (Iran)...

Đạo diễn, NSND Bùi Đình Hạc của phim 'Hà Nội 12 ngày đêm' qua đời ảnh 2Đạo diễn Bùi Đình Hạc. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Đình Hạc đã gặt hái 3 giải Nhất, 1 giải Nhì tại nhiều Liên hoan Phim Quốc tế; 7 giải thưởng Bông sen Vàng, 1 giải thưởng Bông sen Bạc tại các Liên hoan Phim Việt Nam. 

Với những thành tựu đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực sáng tác điện ảnh, năm 1984 ông đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (đợt 1), năm 2007 ông đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật cho 7 tác phẩm điện ảnh đặc sắc của mình.

Ông đã ra đi thanh thản qua một thời gian dài đấu tranh với bệnh tật. Sự ra đi của ông đã để lại niềm tiếc thương, yêu mến của người thân cũng như những đồng nghiệp.

Đạo diễn-Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Đình Hạc sinh ngày 4/6/1934 tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Tháng 11 năm 1953, ông tìm đến Định Hóa, Thái Nguyên, địa điểm liên lạc của ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam và bắt đầu sự nghiệp làm phim của mình. Sau khi tốt nghiệp trường Điện ảnh Hà Nội, ông tiếp tục theo học ở VGIK (Đại học Điện ảnh Quốc gia Liên Xô).

Bên cạnh "Hà Nội 12 ngày đêm""Nước về Bắc Hưng Hải," ông còn nhiều tác phẩm điện ảnh được khán giả ghi nhớ như: "Anh Nguyễn Văn Trỗi sống mãi" (1964), "Nguyễn Văn Trỗi" (1966), "Đường về quê mẹ" (1971), "Sài Gòn tháng 5 năm 1975" (1975), "Bài ca dâng Bác" (1978), "Nguyễn Ái Quốc đến với Lenin" (1979), "Đường về Tổ quốc" (1980), "Hồ Chí Minh – Chân dung một con người" (1989)...

Với sự nghiệp dày dặn kinh nghiệm và tác phẩm, Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Đình Hạc từng giữ các chức vụ quan trọng như Giám đốc Hãng phim Thời sự Tài liệu Trung ương, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Phó Tổng Thư ký Hội Điện ảnh Việt Nam….

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục