De danh gia nang luc: DHQG TP.HCM cham diem toi da cho tat ca thi sinh hinh anh 1Các thí sinh dự Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Ngày 31/3, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã kết luận về việc đề thi đánh giá năng lực đợt 1 có sai sót được nhiều phụ huynh, học sinh phản ánh sau khi kỳ thi kết thúc vào ngày 27/3 vừa qua.

Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận câu 43 của mã đề thi 324 có hai phương án giống nhau là C và D. Ngoài ra, biểu đồ hình tròn trong phần phân tích số liệu ở tất cả các mã đề thi cung cấp không đủ thông tin để thí sinh trả lời 3 câu hỏi liên quan. Đây là các sai sót xảy ra trong quá trình xây dựng và in sao đề thi.

Chiều 30/3, Hội đồng thi Đánh giá năng lực Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã họp và thống nhất phương án chấm điểm cho các câu hỏi sai sót. Theo đó, thí sinh được chấm điểm tối đa cho các câu hỏi này ở tất cả mã đề thi.

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng thi đánh giá năng lực Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 cho biết Hội đồng thi rất tiếc về sự cố đã xảy ra. Theo ông Chính, với 120 câu, sai sót ở 1-2 câu không ảnh hưởng đến việc sử dụng kết quả kỳ thi cho tuyển sinh đại học.

“Chúng tôi sẽ rà soát kỹ quy trình xây dựng và in sao đề thi, xác định những khâu có thể dẫn đến sai sót, từ đó cải tiến hoàn thiện quy trình, tránh để xảy ra sai sót trong các kỳ thi sau,” ông Nguyễn Quốc Chính chia sẻ.

[Gần 80.000 thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM]

Ngoài hai câu đã được xác định sai ở trên, một câu khác cũng liên quan đến yêu cầu tìm từ "không phải từ Hán-Việt" trong bốn phương án: "linh tinh," "linh thiêng," "linh khí" và "linh hồn" cũng được nhiều thí sinh cho rằng không từ nào thỏa mãn yêu cầu đề bài. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Chính cho biết ngoài hai câu đã được thông báo, những câu hỏi còn lại không sai.

Ông Nguyễn Quốc Chính cho biết thêm công tác chấm thi dự kiến sẽ hoàn thành trong ngày 4/4 tới. Kết quả thi sẽ được công bố vào ngày 5/4 tới sau phiên họp Hội đồng thi.

Trước đó, hơn 79.300 thí sinh tại 17 địa phương trên cả nước bước vào đợt một kỳ thi đánh giá năng lực Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 vào ngày 27/3 vừa qua. Đợt này kỳ thi được tổ chức tại 80 điểm thi ở 17 địa phương; trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh có 32 điểm thi, khu vực miền Trung có 18 điểm, khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên có 19 điểm và khu vực miền Tây Nam Bộ có 11 điểm thi.

Đối với các thí sinh đã đăng ký nhưng không thể dự thi do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ để các em được tham gia thi đánh giá năng lực đợt 2 mà không phải đóng lệ phí dự thi.

Ở đợt 2, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ mở cổng đăng ký dự thi và xét tuyển từ ngày 6-25/4 tới và dự kiến tổ chức vào ngày 22/5 tới, trước kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông tại 4 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh và An Giang.

Hiện, 84 trường đại học, cao đẳng đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh, trong đó có 10 trường, khoa thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Số ngành học dùng kết quả kỳ thi để xét tuyển là 1.266./.

Hồng Giang (TTXVN/Vietnam+)