Deutsche Bank nop 130 trieu USD de giai quyet cac cuoc dieu tra tai My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo thông cáo báo chí ngày 8/1 của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ), Deutsche Bank sẽ nộp 130 triệu USD để giải quyết cuộc điều tra về việc ngân hàng này hối lộ ở nước ngoài và gian lận trong hoạt động giao dịch các kim loại quý.

Vụ kiện hối lộ liên quan đến các khoản thanh toán trái quy định và báo cáo không trung thực tổng số tiền này trong hồ sơ và sổ sách của Deutsche Bank từ năm 2009 đến năm 2016.

Theo DOJ, Deutsche Bank giữ các hồ sơ làm sai đó một cách có chủ ý sau khi các nhân viên đã móc ngoặc với một tư vấn viên của Saudi Arabia để tiếp tay cho việc đưa hối lộ trên 1 triệu USD cho người ra quyết định.

Trong một vụ kiện khác, Deutsche Bank đã chi trên 3 triệu USD không có hóa đơn cho một tư vấn viên của Abu Dhabi, người thiếu trình độ nhưng lại có mối quan hệ gia đình với người có quyền ra quyết định của khách hàng.

[Bầu cử Mỹ: Những khó khăn kinh tế chờ đợi người chiến thắng]

Ngoài các khoản tiền phạt hình sự và tiền nộp cho những lợi ích bất chính, Deutsche Bank đã đồng ý phối hợp với các nhà điều tra của chính phủ theo một thỏa thuận hoãn khởi tố ba năm.

Trong vụ kiện về gian lận trong giao dịch hàng hóa, các nhà giao dịch kim loại của Deutsche Bank tại New York, Singapore và London từ năm 2008 đến năm 2013 đã đặt các lệnh giao dịch giả để kiếm lời nhờ lừa gạt các nhà giao dịch khác.

Thỏa thuận đã xem xét sự hợp tác của Deutsche Bank trong các cuộc điều tra./.

Lê Thị Minh (TTXVN/Vietnam+)