ĐH Quốc gia Hà Nội thí điểm đào tạo liên thông từ bậc THPT lên đại học

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân cho biết từ năm học 2024-2025, đơn vị này sẽ thí điểm chương trình đào tạo tài năng trẻ liên thông từ bậc Trung học phổ thông lên Đại học.

(Ảnh minh họa: TTXVN)
(Ảnh minh họa: TTXVN)

Từ năm học 2024-2025, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ thí điểm chương trình đào tạo tài năng trẻ liên thông từ bậc Trung học phổ thông lên Đại học, trước hết dành cho người học trong khối Đại học Quốc gia Hà Nội nhằm thu hút được học sinh, sinh viên giỏi, xuất sắc theo học.

Đây là thông tin vừa được Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân cho biết tại cuộc họp của đơn vị này về đổi mới giáo dục phổ thông và đào tạo tài năng.

Theo đó, học sinh khối Trung học phổ thông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học định hướng nghề nghiệp, nuôi dưỡng đam mê khoa học, đồng thời sẽ được học để tích lũy tín chỉ môn học nhằm rút ngắn thời gian học đại học. Lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay đây là mô hình đang được các quốc gia tiên tiến trên thế giới thực hiện, như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ xây dựng các quy chế cụ thể về đề án này, đặc biệt chú trọng yếu tố chất lượng đầu vào và áp dụng phương pháp chuyển đổi số để thích ứng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người học. Giảng viên, chuyên gia tại các trường đại học sẽ cùng giáo viên bậc phổ thông tham gia hướng nghiệp sớm cho học sinh ngay từ lớp 10, lớp 11. Học sinh tham gia chương trình liên thông sẽ được cấp giấy chứng nhận đã học các tín chỉ chương trình đại học.

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, lãnh đạo các đơn vị là các trường đại học và lãnh đạo các trường Trung học phổ thông thành viên đã bày tỏ sự đồng tình và thống nhất cao với mô hình thí điểm này và cho rằng đây là bước đi tiên phong của Đại học Quốc gia Hà Nội phù hợp với thông lệ quốc tế. Chương trình đào tạo liên thông có thể rút ngắn thời gian học đại học cho sinh viên nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường lao động trình độ cao hiện nay./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục