Dich benh COVID-19: Mexico tham gia sang kien vacxin COVAX hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard ngày 22/9 thông báo trong tuần này Mexico sẽ hợp thức hóa thỏa thuận với dự án đa phương COVAX nhằm đảm bảo sự tiếp cận công bằng trên thế giới đối với các loại vắcxin ngừa COVID-19.

Theo phóng viên tại Mexico City, phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Ebrard cho biết đây là một trong 3 phương án của Mexico để đảm bảo tiếp cận kịp thời các loại vắcxin được nghiên cứu thành công.

Bên cạnh đó, Mexico đã ký các thỏa thuận để tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 của 7 dự án vắcxin gồm Janssen và Novavax của Mỹ, Cansino của Trung Quốc, Sputnik V của Nga, Curevac của Đức, Reithera của Italia và Sanofi-Pasteur của Pháp.

Ngoài ra, Mexico cũng tham gia 6 dự án vắcxin trong nỗ lực đa phương như CEPI và Gavi nhằm đảm bảo các nước nghèo trên thế giới được tiếp cận công bằng với vắcxin.

[Australia tham gia Sáng kiến cung cấp vắcxin COVID-19 toàn cầu]

Mexico hiện là một trong những quốc gia bị tác động mạnh nhất bởi COVID-19. Tính tới thời điểm hiện tại, Mexico đã ghi nhận 705.263 ca mắc, trong đó có 74.384 trường hợp tử vong.

Bộ Y tế Mexico cảnh báo số ca mắc COVID-19 có thể gia tăng vào tháng 10 tới khi mùa cúm đến.

Liên quan vắcxin ngừa COVID-19, hãng dược phẩm Sanofi của Pháp và công ty GSK của Anh đã cam kết cung ứng 72 triệu liều vắcxin của hai hãng này cho Canada.

Sanofi và GSK có kế hoạch xin cấp phép cho vắcxin ngừa COVID-19 trong 6 tháng đầu năm 2021 và hai hãng này đã tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng ở người vào đầu tháng 9 này với sự tham gia của 440 người.

Vắcxin ứng cử viên ngừa COVID-19 của hai hãng trên dựa trên công nghệ mà Sanofi đã từng sử dụng để sản xuất vắcxin phòng cúm mùa và các chất kích thích miễn dịch do GSK phát triển.

Tháng 8 vừa qua, Chính phủ Canada đã ký thỏa thuận về nguyên tắc để đặt hàng các vắcxin ngừa COVID-19 tiềm năng của các hãng dược phẩm Mỹ như Novavax, Johnson & Johnson, Pfizer và  Moderna.

Theo các nhà chức trách Canada, nước này đảm bảo việc tiếp cận tối thiểu 154 triệu liều vắcxin và tối đa 262 triệu liều nhằm bảo vệ an toàn cho người dân Canada.

Một số quốc gia khác cũng đã đặt hàng vắcxin ngừa COVID-19 của Sanofi và GSK, trong đó có thỏa thuận cấp 60 triệu liều cho Anh, 300 triệu liều cho Ủy ban châu Âu, và Mỹ 100 triệu liều cùng 500 triệu liều bổ sung trong dài hạn./.

Thanh Hương-Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)