Dịch COVID-19: Australia và Pháp ghi nhận những tín hiệu tích cực

Bang Victoria - bang đông dân thứ hai của Australia - ghi nhận số ca mắc mới và số ca tử vong COVID-19 tính theo ngày đã ở mức thấp nhất trong hai tuần qua nhờ các biện pháp hạn chế.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia, ngày 31/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia, ngày 31/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/9, giới chức y tế tại bang Victoria của Australia cho biết số ca mắc mới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tính theo ngày tại bang này đã ở mức thấp nhất trong hai tuần qua, trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh thứ hai đã phần nào lắng dịu.

Bang Victoria là bang đông dân thứ hai của Australia, đồng thời là khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19.

Trong 24 giờ qua, bang này ghi nhận thêm 5 trường hợp tử vong - mức thấp nhất tính theo ngày kể từ ngày 15/8 vừa qua, trong khi danh sách bệnh nhân có thêm 70 trường hợp mới - mức thấp nhất trong suốt 7 tuần qua.

Đây được xem là minh chứng cho thấy các biện pháp hạn chế như yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà, áp đặt các lệnh giới nghiêm vào ban đêm, tạm đình chỉ nhiều hoạt động kinh tế... đã phát huy hiệu quả tích cực.

Theo kế hoạch, vào ngày 6/9 tới, Thủ hiến bang Victoria - ông Daniel Andrews sẽ công bố kế hoạch chi tiết cho việc nới lỏng các lệnh hạn chế này.

Giới chức y tế dự báo số ca nhiễm mới COVID-19 tính theo ngày của bang Victoria sẽ được giảm xuống mức một con số vào giữa tháng này, từ mức hơn 700 ca nhiễm mới mỗi ngày hồi tháng trước.

Mặc dù vậy, nhà chức trách vẫn khuyến cáo người dân chủ động các biện pháp phòng dịch cá nhân, do nguy cơ bùng phát dịch còn tiềm ẩn.

[WHO cảnh báo COVID-19 có thể nhanh chóng hủy hoại những tiến bộ y tế]

Tính ngày 1/9, Australia đã ghi nhận gần 25.819 ca mắc COVID-19 và 657 ca tử vong, ít hơn nhiều so với các nước phát triển khác. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 vẫn tác động nghiêm trọng tới kinh tế của nước này.

Theo giới chuyên gia, Australia đã bước vào thời kỳ suy thoái kinh tế đầu tiên trong 3 thập kỷ qua, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của nước này cũng đã ở mức 13%.

Để hỗ trợ nền kinh tế, Ngân hàng Dự trữ Australia đã cắt giảm lãi suất 0,25% và dự kiến sẽ tiếp tục cắt giảm thêm trong trường hợp cần thiết.

Trong khi đó, tại Pháp, giới chức y tế nước này ngày 1/9 cho biết trong 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm 3.082 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, giảm mạnh so với mức hơn 5.000 ca/ngày trong hai ngày trước đó.

Hiện, Pháp đã ghi nhận 281.025 trường hợp mắc COVID-19 và 30.635 ca tử vong do căn bệnh này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục