Dich COVID-19: Anh chu trong cham soc suc khoe tinh than cua tre em hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nih.gov)

Kết quả nghiên cứu của Cơ quan Y tế quốc gia (NHS) Anh cho thấy, do tác động của đại dịch COVID-19 và việc phải thực hiện các biện pháp phong tỏa, tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần tại Anh đã tăng mạnh từ mức 1 trên mỗi 9 trẻ của năm 2017 lên mức 1 trên trên mỗi 6 trẻ.

Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Anh quyết định chi thêm 79 triệu bảng (gần 109 triệu USD) để mở rộng các dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho trẻ em và người trẻ tuổi.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong thông cáo ngày 5/3, Chính phủ Anh cho biết có kế hoạch tăng số đội hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tinh thần tại các trường học và trường cao đẳng, đại học từ 59 lên 400 đội vào tháng 4/2023, qua đó có thể hỗ trợ thêm gần 3 triệu trẻ em và người trẻ tuổi.

Thành viên các đội này sẽ trả lời và đưa ra lời khuyên cho những tin nhắn thắc mắc của học sinh, sinh viên trong vòng một giờ, cung cấp kiến thức để các gia đình có thể phát hiện các vấn đề về sức khỏe tinh thần mà con em họ đang gặp phải...

[Chuyên gia y tế: Vắcxin ngừa COVID-19 của Moderna có tác dụng phụ]

Các đội hỗ trợ sức khỏe tinh thần này cũng sẽ giúp giáo viên, nhân viên tại các trường học thực hiện các giải pháp mang tính toàn trường như tổ chức các buổi huấn luyện cho phụ huynh hay hội thảo cho giáo viên về vấn đề sức khỏe tinh thần.

Với khoản chi bổ sung này của chính phủ, khả năng tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tinh thần cộng đồng cũng sẽ được mở rộng. Theo ước tính của NHS, trong năm 2021-2022, sẽ có thêm trên 20.000 trẻ em được trợ giúp thông qua các liệu pháp nói chuyện hay nhận thức hành vi và đến năm 2024 sẽ có thêm khoảng 350.000 trẻ em và người trẻ tuổi được tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tinh thần.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho rằng trong năm qua, đại dịch COVID-19 đã tác động đến sức khỏe tinh thần của người dân, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, do sinh hoạt thường ngày, các hoạt động xã hội và việc học hành bị gián đoạn.

Do vậy, chính phủ cam kết nỗ lực hết sức để đảm bảo hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho những người cần thiết. Ông nêu rõ: “Phản ứng của chúng tôi đối với đại dịch toàn cầu này sẽ không chỉ là xử lý mối đe dọa sức khỏe cộng đồng do virus SARS-CoV-2 gây ra mà còn đảm bảo rằng các bác sĩ lâm sàng của chúng ta có đủ nguồn lực để ứng phó với tác động lâu dài đối với sức khỏe tinh thần của mọi người, để cung cấp sự hỗ trợ cho mọi người vào lúc họ cần”./.

Đinh Thư (TTXVN/Vietnam+)