Dich COVID-19: Apple va Microsoft ha du bao ket qua kinh doanh hinh anh 1Khách hàng trải nghiệm các sản phẩm của Apple tại cửa hàng ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã và đang khiến nhiều tổ chức và doanh nghiệp trên toàn thế giới đồng loạt hạ các dự báo kinh doanh, ban hành các lệnh hạn chế đi lại và cắt giảm nhân sự quy mô lớn.

Tập đoàn công nghiệp General Electric (Mỹ) cho rằng dịch COVID-19 sẽ khiến dòng tiền tự do của hãng này giảm khoảng 300-500 triệu USD và lợi nhuận hoạt động giảm khoảng 200-300 triệu USD trong quý I/2020. GE cho biết những dự đoán này sẽ được đưa vào triển vọng kinh doanh của cả năm 2020.

Các tập đoàn lớn khác như Apple, Microsoft và Visa đều đã hạ dự báo kết quả kinh doanh của mình.

Kroger Co., hệ thống cửa hàng bán lẻ lớn nhất nước Mỹ, đang giới hạn số lượng các mặt hàng nhất định mà khách hàng có thể mua, khi các gian hàng của hãng đã bị người dân “quét sạch” để dự trữ chuẩn bị cho trường hợp dịch bệnh lây lan.

Amazon cũng cảnh báo khách hàng rằng hoạt động giao hàng có thể bị hạn chế. Target và Walmart thì đang “vật lộn” để có thể bổ sung lên kệ hàng các sản phẩm cơ bản như thực phẩm đóng hộp, giấy vệ sinh và các mặt hàng gia dụng khác.

Ngành hàng không Mỹ cũng bị ảnh hưởng nặng nề, khi Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cho biết tháng Một vừa qua đã ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất so với cùng kỳ năm ngoái kể từ tháng tháng 4/2010.

Hãng hàng không Delta sẽ giảm lịch bay hàng tuần đến Nhật Bản đến hết ngày 30/4 do nhu cầu giảm.

Amazon đã yêu cầu 800.000 nhân viên trên toàn thế giới hoãn các chuyến đi không cần thiết, đồng thời tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn tuyển dụng thông qua các cuộc gọi video thay vì gặp mặt trực tiếp.

Hãng ôtô Ford Motor Co. đã cấm tất cả các hoạt động đi lại trong nước và quốc tế, trừ khi được sự chấp thuận ở cấp cao nhất của công ty.

[COVID-19 - "Phép thử" với chính phủ và giới doanh nghiệp toàn cầu]

Nhiều sự kiện và cuộc họp cũng bị hủy hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến do lo ngại dịch COVID-19. Starbucks đã quyết định tiến hành cuộc họp cổ đông thường niên của mình thông qua mạng Internet.

Triển lãm Hải sản lần thứ 40 ở Bắc Mỹ, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng này ở Boston, đã bị hoãn.

Do lo ngại về vấn đề an toàn và các lệnh hạn chế đi lại, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo sẽ chuyển hội nghị mùa Xuân của hai định chế tài chính này sang hình thúc họp trực tuyến do lo ngại dịch COVID-19.

Nhiều doanh nghiệp còn quyết định cắt giảm nhân sự do tác động của tình hình dịch bệnh. Hãng hàng không quốc gia Phần Lan Finnair có kế hoạch cho toàn bộ nhân viên ở Phần Lan nghỉ tạm thời từ 14 ngày đến một tháng do tác động của dịch bệnh đối với hoạt động của hãng. Hơn 6.000 nhân viên của Finnair bị ảnh hưởng bởi kế hoạch này.

Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva mới đây cho biết tác động kinh tế của dịch COVID-19 sẽ nghiêm trọng hơn so với dự đoán ban đầu. IMF đang nhanh chóng chuẩn bị các hỗ trợ dành cho các quốc gia thu nhập thấp thông qua quỹ khẩn cấp trị giá 50 tỷ USD mà quỹ này vẫn duy trì để hỗ trợ các nước gặp khủng hoảng kinh tế.

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) mới đây ước tính sự thiếu hụt phụ tùng công nghiệp từ Trung Quốc do dịch COVID-19 đã khiến kim ngạch xuất khẩu từ các nước khác trên toàn thế giới giảm 47 tỷ USD trong tháng trước./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)