Dich COVID-19: Hang Adidas va Puma lo ngai kinh doanh dinh don hinh anh 1Một cửa hàng của Adidas. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 11/3, hai hãng sản xuất đồ thể thao nổi tiếng thế giới của Đức là Adiddas và Puma cảnh báo dịch COVID-19 sẽ giáng một đòn mạnh vào hoạt động kinh doanh của các hãng trong năm 2020, nhất là trong quý đầu tiên khi các cửa hàng của hai hãng phải đóng cửa và doanh số giảm.

Adidas cho biết doanh thu tại Trung Quốc, thị trường chủ chốt của hãng, trong quý 1 năm nay sẽ từ khoảng 907 triệu USD đến 1,1 tỷ USD, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019. Doanh số bán ra của hãng tại Trung Quốc giảm 80% vào cuối tháng Một và đầu tháng Hai vừa qua.

Trong khi đó, hãng Puma thừa nhận chưa thể xác định tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với hoạt động kinh doanh, song doanh thu của hãng tại Trung Quốc và các nước châu Á khác đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Adidas và Puma đã đối mặt với gián đoạn chuỗi cung ứng do dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, việc hai hãng dần mở cửa lại các nhà máy ở Trung Quốc và nguồn cung ứng từ các nước khác đến nay đã làm hạn chế tác động của dịch bệnh đối với hoạt động kinh doanh.

[Dịch COVID-19: Adidas và Puma hoạt động cầm chừng tại Trung Quốc]

Trong cuộc họp tuần này, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ xem xét mọi công cụ chính sách, nhất là những chính sách hỗ trợ cho quỹ "siêu rẻ" nhằm tăng hiệu quả nỗ lực ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo hãng tin Bloomberg, tối 10/3, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã tuyên bố như vậy trong cuộc trao đổi trực tuyến với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU).

Hãng tin trên dẫn một nguồn tin thân cận với bà Lagarde cho biết Chủ tịch ECB đã cảnh báo các nhà lãnh đạo EU rằng nếu các nước không cùng phối hợp đối phó với dịch COVID-19, châu Âu sẽ chứng kiến một kịch bản tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bà Lagarde nhấn mạnh các chính sách tiền tệ chỉ phát huy hiệu quả khi nhận được sự ủng hộ của chính phủ các nước EU.

Chủ tịch ECB đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan mạnh tại châu Âu, trong đó Italy là tâm dịch tại châu lục này với 10.149 người mắc bệnh COVID-19 và 631 người tử vong.

Trong khi đó, ngày 11/3, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mark Carney cho biết BoE "sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế Anh" chống chọi với những tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

Trước đó cùng ngày, BoE đã giảm 0,5% lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,25%.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)