Dich COVID-19 o chau A: Trung Quoc noi ve cac ca khong co trieu chung hinh anh 1Nhân viên phun thuốc khử trùng tại sân bay ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 29/3/2020 nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân Hoa xã/Reuters đưa tin Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 1/4 thông báo Trung Quốc Đại lục đã ghi nhận thêm 35 ca mắc viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ nước ngoài trong ngày 31/3, nâng tổng số ca mắc từ nước ngoài lên 806 ca.

Trong báo cáo hằng ngày, ủy ban trên cho hay Đại lục cũng ghi nhận thêm 26 ca bị nghi mắc COVID-19, tất cả số này đều từ nước ngoài. Tuy nhiên, không có ca tử vong nào được báo cáo từ các ca mắc COVID-19 từ nước ngoài.

Trong tổng số các ca mắc từ nước ngoài, 115 bệnh nhân đã xuất viện sau khi hồi phục sức khỏe và 691 bệnh nhân vẫn đang điều trị tại bệnh viên với 20 trường hợp nguy kịch.

[Số ca tử vong vì COVID-19 tại Mỹ đã vượt con số 4.000 người]

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, giới chức y tế Trung Quốc đã bắt đầu báo cáo về các trường hợp mắc COVID-19 nhưng không xuất hiện các triệu chứng như một phần của nỗ lực giảm bớt nỗi sợ hãi trong cộng đồng rằng mọi người có thể làm lây lan virus mà không biết họ đang nhiễm rồi.

Trong một nỗ lực nhằm trấn an người dân về các ca mắc COVID-19 bị che giấu, tuần này, chính quyền trung ương đã ra lệnh các quan chức y tế tập trung tìm hiểu các ca mắc không có triệu chứng và công bố số liệu về các ca này.

Ủy ban Y tế Quốc gia dự kiến bắt đầu báo cáo những số liệu quốc gia được thu thập về các ca mắc COVID-19 không có triệu chứng vào chiều cùng ngày.

Có một cuộc tranh luận giữa các chuyên gia về việc các ca mắc COVID-19 không có triệu chứng bị lây nhiễm như thế nào nhưng ủy ban trên khẳng định tất cả các trường hợp này sẽ bị cách ly tập trung trong 14 ngày.

Thái Lan áp dụng các biện pháp kiềm chế lây lan đến tận cấp làng xã

Tại Thái Lan, giới chức nước này ngày 1/4 ghi nhận thêm 120 ca nhiễm mới và 2 trường hợp tử vong, nâng tổng số các ca nhiễm lên 1.771 người và 12 người tử vong.

Đến nay, tất cả các tỉnh của Thái Lan đã áp dụng các biện pháp nhằm kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2, thậm chí đến tận cấp làng xã.

Theo thống kê, đã có 25/77 tỉnh, thành phố trên khắp Thái Lan đang trong tình trạng phong tỏa từng phần.

Ngoài các trạm kiểm soát trên đường để giám sát những người đi lại liên tỉnh, các trạm kiểm soát cộng đồng cũng đã được lập để sàng lọc những người ra vào các làng xã.

Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc việc cấm bán đồ uống có cồn để ngăn chặn việc tụ tập đông người và làm giảm tốc độ lây lan của dịch COVID-19.

Từ 1/4, tất cả hành khách nhập cảnh vào Hàn Quốc phải cách ly 14 ngày

Còn theo phóng viên TTXVN tại Seoul, số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy tính tới 10 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 1/4, với 101 ca mới được phát hiện, số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc tăng lên 9.887 người.

Số ca tử vong là 165 (thêm 3 trường hợp mới), chủ yếu vẫn là người cao tuổi (trên 70) và có ít nhất một bệnh nền từ trước.

Số bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn là 159 nâng tổng số lên 5.567 người, chiếm 56,3%. Hiện vẫn còn 68 trường hợp trong tình trạng nguy kịch.

Bắt đầu từ ngày 1/4, tất cả hành khách nhập cảnh vào Hàn Quốc bắt buộc phải có thời gian cách ly 14 ngày.

Đối với những người không đến từ khu vực châu Âu và Mỹ được khuyến cáo tự cách ly tại nhà; những người không có nơi ở cố định ở Hàn Quốc mà phải sử dụng cơ sở cách ly do nhà nước chỉ định sẽ phải chi trả mức phí khoảng 100.000 won/ngày (82 USD).

Bên cạnh đó, tất cả hành khách nhập cảnh đều phải cài đặt phần mềm theo dõi trên điện thoại thông minh để cho phép cơ quan chức năng sở tại có thể kiểm soát và đảm bảo không có sự vi phạm quy định cách ly.

Dich COVID-19 o chau A: Trung Quoc noi ve cac ca khong co trieu chung hinh anh 2Nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc, ngày 29/3/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Người dùng cũng có thể thông báo cho cơ quan chức năng về tình trạng sức khỏe của mình qua phần mềm này.

Hàn Quốc đã áp đặt yêu cầu cách ly tập trung bắt buộc tại cơ sở do nhà nước chỉ định đối với hành khách đến từ khu vực châu Âu. Riêng hành khách đến từ Mỹ được khuyến cáo tự cách ly tại nhà trong 14 ngày (kể từ khi nhập cảnh).

Indonesia: Các ca dương tính ở "tâm dịch" Jakarta tăng mạnh

Trong khi đó, tính đến ngày 31/3, đã có 81 nhân viên y tế ở Jakarta có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chiếm 11% trong tổng số người nhiễm bệnh tại khu vực thủ đô.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, người đứng đầu Lực lượng Đặc nhiệm chống COVID-19 của Jakarta, ông Catur Laswanto, cho biết các ca dương tính nói trên được ghi nhận tại 30 bệnh viện trên địa bàn, tăng mạnh so với mức 50 ca và 24 bệnh viện trước đó.

Theo Thống đốc Jakarta Anies Baswedan, số lượng các ca nhiễm SARS-CoV-2 nói trên cho thấy mức độ rủi ro rất lớn mà các nhân viên y tế của thành phố phải đối mặt.

Ông Anies cũng tuyên bố dành ưu tiên xét nghiệm nhanh và bổ sung trang thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) cho các nhân viên y tế.

Theo thống kê chính thức, tính đến ngày 31/3, thủ đô Jakarta với khoảng 10 triệu dân đang là “tâm dịch” của Indonesia với 741 trường hợp dương tính với COVID-19 được ghi nhận, trong đó 84 người tử vong và 49 người được chữa khỏi./.

Anh Nguyên-Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)