Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22/1 thông báo đã ký thỏa thuận mua 40 triệu liều vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và hãng BioNTech của Đức phối hợp bào chế.

Tuyên bố của WHO nêu rõ, với các thỏa thuận mua vắcxin mới đạt được với hãng Pfizer cũng như những công tác đánh giá đang được triển khai để phê duyệt vắcxin tiềm năng do hãng AstraZeneca phối hợp với trường Đại học Oxford (Anh) phát triển, WHO dự kiến sẽ bắt đầu cung cấp vắcxin ngừa COVID-19 vào cuối tháng Hai tới theo cơ chế COVAX - cơ chế phân bổ đảm bảo cả những nước có thu nhập thấp và trung bình cũng sẽ có vắcxin.

Vắcxin của Pfizer/BioNTech là loại vắcxin đầu tiên trên thế giới được WHO phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để chống đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, theo một thỏa thuận hiện có, gần 150 triệu liều  vắcxin AstraZeneca/Oxford đã sẵn sàng được chuyển đến các quốc gia có nhu cầu, sau khi WHO hoàn tất đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vắcxin.

Đây là những nỗ lực mới nhất của WHO trong bài toán đảm bảo công bằng trong nguồn cung vắcxin trên toàn cầu.

[BioNTech sẽ cung cấp 50 triệu kim tiêm đặc biệt cho nước có nhu cầu]

Hồi đầu tuần này, Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus đã chỉ trích các nhà sản xuất vắcxin tạo điều kiện cho các nước giàu mua hết nguồn cung vắcxin sẵn có.

Cơ chế COVAX đặt mục tiêu trong năm 2021 sẽ đảm bảo đủ cung cấp số lượng vắcxin ngừa COVID-19 cho 20% dân số (thuộc nhóm những đối tượng dễ bị tổn thương nhất) ở mỗi quốc gia trên thế giới, dù là nước giàu hay nước nghèo.

Với COVAX, 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và dưới mức trung bình tham gia cơ chế này sẽ được tài trợ vắcxin, trong khi đối với các nước giàu hơn, cơ chế này sẽ hoạt động như một chính sách hỗ trợ bảo hiểm.

Để sẵn sàng triển khai kế hoạch này, COVAX hiện đã ký thỏa thuận với các hãng dược phẩm để mua 2 tỷ liều vắcxin và đảm bảo quyền mua thêm 1 tỷ liều.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus nhấn mạnh: "Vắcxin mang lại cho tất cả chúng ta hy vọng chấm dứt đại dịch và đưa kinh tế vào lộ trình phục hồi. Nhưng chúng ta chỉ có thể chấm dứt đại dịch khi chúng ta xóa sổ dịch bệnh này ở mọi nơi trên thế giới. Và để làm được điều đó, chúng ta cần mọi quốc gia thành viên, mọi đối tác và mọi nhà sản xuất vắcxin cùng hợp lực"./.

 
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)