Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương kêu gọi hành động khẩn cấp

Nhóm đại diện Diễn đàn các quần đảo Thái Bình Dương đã có cuộc gặp mặt Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres để thảo luận các biện pháp chống biến đổi khí hậu, phát triển và an ninh khí hậu.
Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương kêu gọi hành động khẩn cấp ảnh 1Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, ngày 15/5, nhóm đại diện Diễn đàn các quần đảo Thái Bình Dương đã có cuộc gặp mặt Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres để thảo luận về vấn đề các biện pháp chống biến đổi khí hậu, phát triển và an ninh khí hậu trong khu vực.

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp, Diễn đàn các quần đảo Thái Bình Dương cảnh báo biến đổi khí hậu đã trở thành “mối đe dọa lớn nhất” đối với khu vực.

Tuyên bố nhấn mạnh Thái Bình Dương, lục địa đại dương với hàng nghìn hòn đảo, đã sắp bước vào hồi kết.

Mực nước biển dâng cao do tình trạng Trái Đất ấm lên, sẽ tiếp tục phá hủy cộng đồng các quốc gia trong khu vực. Diễn đàn kêu gọi các nước cần hành động ngay lập tức vì sự sống còn của người dân và cả lục địa.

[Liên hợp quốc cảnh báo thế giới 'chệch hướng' mục tiêu Hiệp định Paris]

Theo diễn đàn, hiện các quốc đảo Thái Bình Dương đang phải gánh chịu những tác động trực tiếp nhất của tình trạng biến đổi khí hậu rất khắc nghiệt và điều tương tự chắc chắn sẽ lan rộng đến phần còn lại của thế giới nếu các quốc gia không hành động nhanh chóng.

Nhóm đại diện Diễn đàn các quần đảo Thái Bình Dương và Tổng thư ký Liên hợp quốc đều đưa ra cảnh báo cần giới hạn sự nóng lên của Trái Đất ở mức dưới 1,5 độ C, vì ngưỡng nhiệt độ tăng thêm 2 độ C sẽ là thảm họa đối với đại dương và đời sống của nhân loại.

Phát biểu với các nhà lãnh đạo của Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres khẳng định đã phát đi thông điệp rõ ràng để chia sẻ với các chính phủ ở Thái Bình Dương.

Theo ông Guterres, các quốc gia cần tập trung vào các hành động cụ thể, bao gồm xem xét ban hành chính sách thuế ô nhiễm carbon; dừng trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, không cấp giấy phép xây dựng các nhà máy than mới vào năm 2020, tiến tới duy trì một nền kinh tế xanh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục