LHQ kêu gọi dành tài chính cho chống biến đổi khí hậu ở châu Phi

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 6/5 kêu gọi cần tạo đột phá trong việc dành nguồn lực tài chính cho phát triển và chống biến đổi khí hậu ở châu Phi.
LHQ kêu gọi dành tài chính cho chống biến đổi khí hậu ở châu Phi ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 6/5 kêu gọi cần tạo đột phá trong việc dành nguồn lực tài chính cho phát triển và chống biến đổi khí hậu ở châu Phi ngay sau phiên họp toàn thể Hội nghị Liên hợp quốc-Liên minh châu Phi (AU) diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ).

Ông tuyên bố công cuộc xây dựng hòa bình, an ninh, bảo đảm quyền con người cũng như các hoạt động nhằm mục tiêu phát triển và chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc chỉ có thể tiến triển tại châu Phi khi Liên hợp quốc hợp tác với AU.

Theo ông, vấn đề chung mà hai tổ chức đang phải đối mặt là làm sao có đủ ngân sách cần thiết cho công cuộc phát triển ở châu Phi bởi phát triển là điều kiện tiên quyết để hướng tới một thế giới hòa bình hơn.

[Lần đầu tiên Đức cắt giảm lượng khí phát thải nhà kính trong 5 năm]

Liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng châu Phi không phải là nơi gây ra biến đổi khí hậu nhưng lại là một trong những nơi chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nặng nề nhất trên thế giới và tất cả cần phải nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến giải quyết vấn đề này.

Cùng ngày, Liên hợp quốc và AU đã ra thông cáo chung cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ đối với các vấn đề liên quan tới hòa bình và an ninh cũng như các mục tiêu phát triển bền vững ở châu Phi.

Thông cáo đề cập tới Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới tại Chile là sự kiện để phát huy tối đa mọi nguồn lực nhằm đạt được các mục tiêu chống biến đổi khí hậu và nhấn mạnh sự nhất trí của lãnh đạo hai tổ chức này trong việc thực thi các mục tiêu trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục