Điều trị cho bệnh nhi bị u máu dạng dị dạng tĩnh mạch sau tai

Bé N.M.P (5 tuổi, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) ngay khi lọt lòng mẹ đã có cục u sau tai, ban đầu cục u chỉ như hạt đậu, theo thời gian khối u ngày càng lớn dần.
Điều trị cho bệnh nhi bị u máu dạng dị dạng tĩnh mạch sau tai ảnh 1 Hình ảnh khối u trước can thiệp. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 12/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ, các y, bác sỹ bệnh viện vừa can thiệp tiêm chất gây xơ, điều trị thành công cho bệnh nhi bị u máu dạng dị dạng tĩnh mạch vùng sau tai.

Theo hồ sơ bệnh án, bé N.M.P (5 tuổi, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) ngay khi lọt lòng mẹ đã có cục u sau tai. Ban đầu cục u chỉ như hạt đậu, theo thời gian khối u ngày càng lớn dần.

Tại thời điểm thăm khám, ghi nhận tình trạng cục u to, gây biến dạng vùng tai, khó khăn cho sinh hoạt thường ngày và khiến bé mặc cảm. Gia đình đã đưa bé đi khám nhiều nơi nhưng không có phương án chữa trị.

Ngày 8/9, bệnh nhi nhập viện và ngay lập tức được các bác sỹ thăm khám, kết hợp siêu âm, chụp MRI… Kết quả, bệnh nhi được chẩn đoán bị u máu dạng dị dạng tĩnh mạch vùng sau tai.

[Đồng Nai: Bệnh nhi 13 tuổi tử vong, bệnh viện thừa nhận sai sót]

Ngày 9/9, bác sỹ Nguyễn Lưu Giang (Trưởng đơn vị Can thiệp DSA, Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ) và êkíp đã tiến hành can thiệp cho bệnh nhi theo phương pháp tiêm chất gây xơ. Sau khi tiêm, khối u đã giảm 70-80%. Hiện tình trạng bé đã ổn định và được xuất viện.

Bệnh nhi được dặn dò tuân thủ nghiêm lịch tái khám để được các bác sỹ theo dõi và xử lý kịp thời, nhằm tránh tác dụng phụ không mong muốn của phương pháp tiêm chất gây xơ.

Bác sỹ Nguyễn Lưu Giang cũng đưa ra lời khuyến cáo đối với phụ huynh, ngay khi thấy bé có những dấu hiệu lạ về khối u, nốt ruồi… cần đưa bé đi khám càng sớm càng tốt tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Việc phát hiện bệnh sớm giúp quá trình điều trị dễ dàng hơn, tỷ lệ thành công cao hơn, bệnh nhân ít đau đớn, ít biến chứng, chi phí thấp hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục