Dong Nai: Benh nhi 13 tuoi tu vong, benh vien thua nhan sai sot hinh anh 1Ông Nguyễn Trọng Nơi, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai thông tin với người nhà cháu Mai Tuấn Kiệt về nguyên nhân tử vong của bệnh nhi. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Chiều 5/9, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã có buổi làm việc với người nhà bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt (13 tuổi, ngụ thành phố Biên Hòa) và các cơ quan báo chí để thông tin về nguyên nhân tử vong của bệnh nhi này.

Theo kết luận của hội đồng chuyên môn, bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt tử vong do sốc nhiễm trùng, tổn thương đa cơ quan, nhiễm nấm huyết, nhiễm trùng huyết đề kháng với hầu hết các loại thuốc sử dụng.

Trước đó, ông Mai Đức Tín (bố của bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt) gửi đơn khiếu nại lên Sở Y tế Đồng Nai về cái chết bất thường của con trai mình.

Gia đình cho rằng bệnh viện đã có chẩn đoán sai lầm ban đầu dẫn đến việc cháu Mai Tuấn Kiệt bị nhiễm trùng đa tạng và tử vong sau đó.

Theo ông Mai Đức Tín, chiều 12/6, cháu Mai Tuấn Kiệt đi đá bóng trên đường về nhà bị tai nạn giao thông, được đưa vào Bệnh viện Đại học y dược Shingmark điều trị. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán cháu bị gãy trật xương chậu.

Do Bệnh viện Đại học y dược Shingmark không có khoa nhi nên cháu được chuyển viện sang Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai điều trị.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai chẩn đoán cháu Kiệt không bị gãy xương chậu, chỉ nằm để theo dõi.

Sau đó, cháu liên tục kêu đau trong bụng. Đến ngày 14/6, bác sỹ chẩn đoán bé Kiệt bị viêm ruột thừa, chỉ định mổ ruột thừa. Sau mổ, cháu bất ngờ bị ngưng tim 30 phút.

[Cứu sống bệnh nhi bị toàn bộ nội tạng nằm trong lồng ngực]

Đến ngày 17/6, thấy tình hình bệnh nhân không tiến triển mà càng nặng thêm nên gia đình xin chuyển viện lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh) điều trị.

Tại đây, bác sỹ đã thăm khám và cho biết cháu bị gãy xương chậu và suy đa tạng, nhiễm trùng gan, thận.

Đến ngày 24/7, sau 38 ngày điều trị, bé Kiệt tử vong do nhiễm trùng tạng ban đầu quá nặng.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Nơi, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết sau khi tiếp nhận điều trị, bác sỹ của bệnh viện cũng đưa ra chẩn đoán chấn thương xương chậu nên nhập viện chữa trị theo dõi. Sau đó, bệnh nhi có sốt nên bác sỹ khám bên ngoài nghi ngờ bé bị viêm ruột thừa dựa trên dấu hiệu lâm sàng kiểm tra bên ngoài.

Tuy nhiên, qua hình ảnh siêu âm ổ bụng, các bác sỹ chưa tìm ra viêm ruột thừa. Bác sỹ e ngại nếu viêm ruột thừa để lâu bị vỡ nên đã hội chẩn cho bệnh nhi mổ nội soi.

Trong hai ngày sau đó, tình trạng bệnh nhi diễn tiến nặng dần với nhiễm trùng huyết, tổn thương đa cơ quan. Bệnh viện chuẩn bị lọc máu cho bệnh nhi thì gia đình xin chuyển viện lên Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị theo diện vượt khả năng.

Ông Nguyễn Trọng Nơi thừa nhận bệnh viện có thiếu sót trong quá trình điều trị bao gồm: chưa theo dõi kỹ và chỉ định cận lâm sàng kiểm tra chấn thương vùng chậu trong 2 ngày đầu nằm viện trong lúc bệnh nhi than đau vùng chậu, có sốt kèm theo; chỉ định mổ khi có bằng chứng lâm sàng (sốt, đau hố chậu phải, bạch cầu tăng) nhưng chưa đủ bằng chứng của cận lâm sàng chứng tỏ viêm ruột thừa; thiếu giải thích cho gia đình về tình trạng của bệnh nhi khi có diễn biến nặng, phức tạp.

Bà Nguyễn Lê Đan Hà, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai lý giải về việc cháu Kiệt bị nhiễm trùng, ngưng tim là do tụ máu bầm ở mô mềm sau khoang và các bác sỹ không phát hiện ra. Đây là hội chứng QT dài - một trong những bệnh lý về tim khi hệ thống điện tim trở nên bất thường. Hội chứng QT kéo dài có thể dẫn đến một số rối loạn nhịp tim nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

Bà Nguyễn Lê Đan Hà thừa nhận đây là sai sót của bệnh viện, Bệnh viện xin nhận trách nhiệm sai sót ban đầu.

Trước mắt, bệnh viện xin nhận hỗ trợ toàn bộ chi phí ban đầu trong thời gian điều trị 38 ngày ở Bệnh viện Nhi Đồng 2. Bên cạnh đó, bệnh viện đã tiến hành kỷ luật các bác sỹ trong việc tiếp nhận, điều trị cho cháu Kiệt vì không phát hiện kịp thời, không giải thích rõ tình trạng bệnh của cháu với người nhà./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)