Doan cuu giao vien kieu bao Viet Nam tai Thai Lan vao Lang vieng Bac hinh anh 1Vào Lăng viếng Bác. (Nguồn: TTXVN)

Trong chương trình hoạt động của đoàn cựu giáo viên kiều bào Việt Nam tại Thái Lan về thăm Tổ quốc, ngày 26/9 đoàn đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong không khí trang nghiêm, tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thầy cô giáo đã thành kính dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại Khu di tích Phủ Chủ tịch, nơi lưu giữ những hiện vật, tài liệu về quá trình làm việc và cuộc sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thầy cô đã được nghe giới thiệu về di tích và những câu chuyện lịch sử về Bác.

"Tỉnh Nakhon Phanom cũng có Khu lưu niệm Bác Hồ từng đến và làm việc tại Thái Lan. Chúng tôi nói chung và thế hệ trẻ ngày nay nói riêng đến Khu lưu niệm không chỉ tham quan mà còn học tập theo tư tưởng của Người," cô Trần Thị Thảo, cựu giáo viên tỉnh Nakhon Phanom chia sẻ.

Bác Nguyễn Văn An, Phó Chủ tịch hội Thái-Việt tỉnh Nakhon Phanom bày tỏ: "Được nghe các bạn hướng dẫn viên giới thiệu và kể những câu chuyện xúc động về Người, chúng tôi rất xúc động. Đối với kiều bào Thái Lan, Bác Hồ hết sức gần gũi vì Bác đã có thời gian hoạt động tại Thái Lan. Chúng tôi tuy tuổi đã cao nhưng với tấm lòng luôn hướng về quê hương sẽ tiếp tục cố gắng thực hiện tốt những lời Bác dạy để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giữ gìn bản sắc văn hóa cho thế hệ mai sau."

Là cộng đồng có số lượng đông đảo và lịch sử hình thành lâu đời, người Việt tại Thái Lan luôn hướng về quê hương, đất nước.

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Thái Lan]

Qua nhiều thế hệ, cộng đồng kiều bào không ngừng nỗ lực giảng dạy, đưa tiếng Việt đến với con em người Việt Nam tại Thái Lan.

Để tôn vinh những nỗ lực ấy và khuyến khích phát huy truyền thống, gìn giữ bản sắc dân tộc Việt Nam, từ năm 2016, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức hoạt động về thăm quê hương cho các cựu giáo viên có nhiều năm giảng dạy tiếng Việt.

Đoàn cựu giáo viên kiều bào Việt Nam tại Thái Lan lần này gồm 81 đại biểu là các cựu giáo viên kiều bào có nhiều thành tích trong công tác giảng dạy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan./.
Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)