Các doanh nghiệp Australia ở Đông Nam Á tiếp tục tin tưởng vào hội nhập kinh tế trong khu vực Đông Nam Á bất chấp tình hình hợp tác chính trị xuyên biên giới trong việc đối phó với đại dịch COVID-19 tương đối mờ nhạt cho đến nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, kết quả một cuộc khảo sát mới đây của Phòng Thương mại Australia (AustCham) cho thấy 47% doanh nghiệp nước này cho rằng cho rằng sự hội nhập của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tạo điều kiện tốt cho hoạt động kinh doanh, trong khi chỉ có 27% cho rằng sự hội nhập này không quan trọng.

Tỷ lệ trên đã tăng đều đặn từ 41% kể từ khi khảo sát của AustCham lần đầu tiên được thực hiện vào năm 2017, bất chấp thực tế là hầu hết các doanh nghiệp Australia hoạt động trong khu vực này có xu hướng tập trung vào từng quốc gia hơn là hoạt động trên cả khu vực và chỉ trích của nhiều nhà phân tích về tốc độ hội nhập chậm.

Trong số các doanh nghiệp tham gia khảo sát được tiến hành trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, 19% cho biết họ đã mở rộng hoạt động đáng kể trong hai năm qua và 85% dự kiến sẽ mở rộng trong 5 năm tới.

Một cuộc khảo sát ngắn vào tháng Tư vừa qua cho thấy 48% doanh nghiệp cho rằng đại dịch gây ảnh hưởng rất tiêu cực và 38% cho rằng đại dịch gây ảnh hưởng khá tiêu cực đối với hoạt động kinh doanh.

Sự "trỗi dậy" của Việt Nam cũng đã được nhấn mạnh trong cuộc khảo sát của AustCham, khi Việt Nam hiện được coi là nơi thuận lợi nhất để mở rộng kinh doanh, vượt qua Philippines và Myanmar trong những năm gần đây và các đối tác kinh tế lâu năm của Australia là Malaysia và Singapore.

[Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam-Australia sau COVID-19]

Chuyên gia kinh tế Gregory Earl của Viện Chính sách Lowy nhận định Việt Nam, vốn đã nhận được sự ưu tiên cao của Australia trong ngoại giao kinh tế châu Á của nước này, có thể sẽ nhận được sự chú ý hợp tác song phương lớn hơn ngay bây giờ sau khi Việt Nam đạt kết quả nổi bật trong việc ngăn chặn đại dịch.

Trong khi đó, mặc dù nạn tham nhũng tiếp tục là thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp Australia trong khu vực ASEAN, cuộc khảo sát cho thấy một bước trưởng thành đáng chú về triển vọng kinh tế khu vực khi các doanh nghiệp Australia cho rằng khó khăn trong việc tiếp cận với lao động lành nghề là thách thức lớn thứ hai, vượt trên cả các rào cản đối với quyền sở hữu và đầu tư.

Những căng thẳng với Trung Quốc trong thời gian vừa qua đã khiến Chính phủ Australia chú trọng hơn đến các hoạt động ngoại giao kinh tế với các nước Đông Nam Á bất chấp các tác động của COVID-19.

Trong một cuộc họp với các doanh nghiệp Australia vào đầu tháng này Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham cho biết Chính phủ Australia hiện nay đánh giá cao vai trò quan trọng của ASEAN đối với nền kinh tế và sự ổn định khu vực.

Tại cuộc họp về kết quả khảo sát trên của AustCham, Bộ trưởng Thương mại Birmingham đã tiết lộ về chính sách đầu tư của Chính phủ Australia, đồng thời cho biết nước này tập trung đầu tư vào khu vực ASEAN, đặc biệt là từ các quỹ hưu trí.

Theo chuyên gia kinh tế Earl, ý tưởng sử dụng dòng tiền từ các quỹ hưu trí ở Australia có thể giúp cải thiện trong mối quan hệ đầu tư còn mờ nhạt của nước này ở châu Á trong bối cảnh Chính phủ Australia đang cố gắng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đa dạng hóa quan hệ thương mại với các nước khác ngoài Trung Quốc./.

 
Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)