Doanh nghiep Quang Ninh chu dong xet nghiem COVID-19 cho cong nhan hinh anh 1Mẫu phẩm xét nghiệm. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh, đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh không bị gián đoạn, hỗ trợ địa phương chống dịch, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) đã chủ động tự chi trả làm xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ, công nhân viên, người lao động.

Cụ thể, ngày 1/2, được sự hỗ trợ của thị xã Đông Triều, Công ty Cổ phần 397, thuộc Tổng Công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho toàn thể cán bộ nhân viên và người lao động trong công ty.

Một số đơn vị lân cận thuộc Tổng Công ty Đông Bắc đứng chân trên địa bàn thị xã Đông Triều cũng thực hiện lấy mẫu ngẫu nhiên với một số cán bộ, công nhân viên ở nhiều bộ phận khác nhau. Toàn bộ kinh phí lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 được lấy từ nguồn phục vụ sản xuất kinh doanh của các đơn vị. Quy trình lấy mẫu được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần 397 cũng triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả thành viên gia đình người lao động đang sinh sống tại các khu tập thể của công ty; quán triệt tất cả thành viên công ty và người thân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

[Ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh]

Sau 1 ngày, đã có hơn 500 mẫu xét nghiệm COVID-19 được lấy tại Công ty Cổ phần 397 và một số đơn vị thuộc Tổng Công ty Đông Bắc, từ người thân của công nhân. Thị xã Đông Triều cũng đang kêu gọi tất cả các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ nhân viên, người lao động bằng phương thức xã hội hoá, quyết tâm không để dịch bệnh làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh, tiến tới chiến thắng đại dịch, phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới.

Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, đến nay, Quảng Ninh có 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (ca bệnh số 1553 đã được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2).

Hiện còn 26 trường hợp dương tính đang cách ly điều trị trên địa bàn tỉnh (16 trường hợp điều trị tại Bệnh viện số 2; 9 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí; 1 trường hợp tại Bệnh viện Sản Nhi). Tổng số trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế là 650 người.

Quảng Ninh đã truy vết 47.315 trường hợp, trong đó gồm 1.374 F1; 11.787 F2; 16.594 F3 và 17.560 F4./.

Đức Hiếu (TTXVN/Vietnam+)