Thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc, lớn nhất thế giới, sẽ trải qua một sự sụt giảm lớn do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19).

Theo một báo cáo mới từ công ty nghiên cứu IDC, doanh số điện thoại thông minh ở Trung Quốc có thể sẽ giảm tới 40% trong quý đầu tiên của năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Will Wong, một nhà phân tích của IDC, điều này có nghĩa là người tiêu dùng Trung Quốc sẽ mua ít hơn 33 triệu điện thoại trong ba tháng đầu năm.

Khi IDC cập nhật dự báo vào năm ngoái, "chúng tôi chỉ mong đợi mức giảm 5%" trong quý đầu tiên của năm 2020," ông Wong nói.

"Ngay cả với sự phục hồi tiềm năng vào tháng 3, thị trường vẫn sẽ khó đạt được mức của năm ngoái trong quý đầu tiên," ông Wong nói thêm.

[Giới công nghệ trong "bão" COVID-19: Trong "nguy" có "cơ"]

Sự sụt giảm doanh số ở thị trường Trung Quốc chắc chắn sẽ tác động lên thị trường toàn cầu. IDC dự báo doanh số điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm 10,6% trong nửa đầu năm 2020, so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc đã bị đình trệ khi COVID-19 tăng tốc mức độ lây lan vào cuối tháng trước. Các công ty đã phải vật lộn để trở lại hoạt động bình thường, khi hàng trăm triệu người ở Trung Quốc vẫn bị hạn chế đi lại.

"Tình trạng thiếu linh kiện, ngừng hoạt động tại nhà máy, cách ly phòng dịch, hậu cần và hạn chế đi lại sẽ tạo ra những trở ngại cho các hãng điện thoại thông minh sản xuất và tung ra các thiết bị mới," nhà phân tích Sangeetika Srivastava của IDC cho biết trong một thông cáo báo chí.

Nhà phân tích này dự báo: "Doanh số sẽ 'ổn định' vào cuối năm khi các sản phẩm điện thoại thông minh 5G xuất hiện, với điều kiện là có nhiều các chương trình khuyến mại."

Apple đã cảnh báo các nhà đầu tư trong tháng này rằng dịch COVID-19 đang gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh của họ nhiều hơn dự kiến trước đây khi hạn chế số lượng thiết bị có thể sản xuất và bán tại Trung Quốc.

Trong một bản cập nhật kinh doanh gửi tới các nhà đầu tư, Apple cho biết họ không đạt được mục tiêu doanh thu của quý này./.

Đắc An (Vietnam+)