Làng nghề Tăng Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) nổi tiếng với nghề làm mây tre đan cổ truyền. Nguyên liệu chủ yếu phục vụ sản xuất là cây tre, cây dùng và cây mây. Các sản phẩm bao gồm rất nhiều mặt hàng phục vụ sản xuất, hàng gia dụng và thủ công mỹ nghệ.

Sản phẩm Tăng Tiến nổi tiếng là cầu kì, bắt mắt và có độ bền cao nhờ kỹ thuật do các thợ thủ công tạo nên sản phẩm với tay nghề vững, được kế tục và phát triển trong nhiều đời.

Ông Đinh Văn Tiến một người có kinh nghiệm trên 40 năm làm nghề đan lát tại xã Tăng Tiến cho biết: "Trước kia, chúng tôi chỉ làm hàng nội địa như rổ, rá, dần, sàng... Với thị trường, những thứ này nhu cầu không lớn và xuất khẩu còn khó khăn. Làm nghề này thực chất không quá vất vả với nhà nông nhưng luôn phải mày mò, nghiêm cứu, vừa làm vừa học. Vì không có khuôn nên hoàn toàn chúng tôi phải làm bằng tay, phải tỷ mỷ điều khiển tay, mắt nhịp nhàng mới có thể tạo ra sản phẩm tốt."

Đối với những sản phẩm công nghiệp, người ta ít thấy cái hồn của người sản xuất gửi trong đó. Ngược lại, sản phẩm thủ công mỹ nghệ như mây tre đan Tăng Tiến sẽ đem đến cảm xúc cho những người sử dụng. Bởi lẽ, để có một sản phẩm tốt, không phải chỉ có mồ hôi, công sức mà còn đòi hỏi cả nhiệt huyết và tình yêu nghề của người thợ.

Tùng Lâm (Vietnam+)