Abdullah Azam Saleh al-Qahtani, một người Arập Xêút, vừa tiết lộ với hãng thông tấn AP rằng anh ta đã phác thảo một kế hoạch khủng bố nhằm vào hai đội tuyển Hà Lan và Đan Mạch tại World Cup 2010 .

Lý do mà al-Qahtani đưa ra là nhằm trả thù cho việc hai nước này đã có những hành động nhạo báng nhà tiên tri Muhammad của Hồi giáo.

Các quan chức của Iraq cho hay al-Qahtani đã bị bắt giữ sau một cuộc hành quân của liên quân Mỹ-Iraq hồi tháng Tư và tiêu diệt được hai nhân vật quan trọng hàng đầu của tổ chức al-Qaeda tại Iraq, Abu Ayyub al-Masri và Abu Omar al-Baghdadi. Tài liệu thu giữ được tại nơi al-Masri và al-Baghdadi bị giết cho thấy al-Qahtani đang phác thảo chi tiết một cuộc khủng bố nhằm vào World Cup 2010.

Hôm thứ Ba vừa qua, lực lượng an ninh Iraq đã sắp xếp cho hãng thông tấn AP của Mỹ một cuộc phỏng vấn với al-Qahtani. Và trong buổi gặp gỡ này, al-Qahtani đã hé lộ một thông tin động trời khi cho biết rằng anh ta đã lên kế hoạch khủng bố nhằm vào hai đội tuyển Hà Lan và Đan Mạch tại Nam Phi mùa Hè này.

Theo lời của Al-Qahtani, World Cup là một sự kiện quốc tế lớn và họ muốn sử dụng dịp này để gây tiếng vang, hơn nữa, việc xâm nhập vào Nam Phi cũng dễ dàng hơn nhiều so với Hà Lan hoặc Đan Mạch.

“Chúng tôi đã bàn bạc về kế hoạch trả thù cho cho những lời lẽ nhạo báng nhằm vào nhà tiên tri Muhammad bằng cách tấn công hai đội tuyển Hà Lan và Đan Mạch. Mục tiêu của chúng tôi là tấn công các cầu thủ Hà Lan và Đan Mạch và nếu không tiếp cận được hai đội bóng này, chúng tôi sẽ tấn công các cổ động viên của họ,” al-Qahtani nói với phóng viên của AP.

Còn nhớ, năm 2006, cộng đồng Hồi giáo trên khắp thế giới từng hết sức giận dữ sau khi một tờ báo của Đan Mạch in 12 bức hình biếm họa nhà tiên tri Muhammad. Trong khi đó, ở Hà Lan, một Đảng phái chính trị chống Hồi giáo mà đứng đầu mà là Geert Wilders đã phát động một cuộc bài xích nhằm vào những người Hồi giáo. Đó chính là nguyên nhân sâu xa khiến al-Qahtani và đồng bọn lên kế hoạch tấn công hai đội tuyển Đan Mạch và Hà Lan tại Nam Phi mùa Hè này.

Dù al-Qahtani đã khai nhận về một kế hoạch khủng bố nhằm vào World Cup 2010, nhưng lực lượng an ninh của Nam Phi cho biết vẫn chưa có động thái chính thức nào nhằm phản ứng lại sự kiện trên.

Vish Naidoo, phát ngôn viên của cảnh sát Nam Phi cho biết họ vẫn đang chờ đợi thông tin chính thức từ các đồng nghiệp Iraq về vụ bắt giữ al-Qahtani bởi họ mới chỉ biết thông tin này qua báo chí. Trong một thông báo đưa ra hôm thứ Ba, FIFA cũng không bình luận gì về nguy cơ khủng bố tại World Cup 2010./.

(TT&VH Online/Vietnam+)