Đơn vị vận tải phải báo cáo thông tin về lái xe và khách đến Thủ đô

Các đơn vị vận tải từ chối phục vụ đối vụ đối hành khách không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và không cung cấp thông tin khi di chuyển trên phương tiện vận tải về Hà Nội.
Đơn vị vận tải phải báo cáo thông tin về lái xe và khách đến Thủ đô ảnh 1Nhân viên bến xe Hà Nội kiểm tra việc hành khách đeo khẩu trang và ngồi giãn cách trên xe. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có chỉ đạo các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe hướng dẫn, yêu cầu người dân khi tham gia giao thông đến Hà Nội từ các tỉnh, thành phố khác thực hiện khai báo y tế qua các phần mềm khai báo y tế hoặc khai báo giấy và cung cấp thông tin hành khách trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên cả nước.

Theo đó, trước 10 giờ hàng ngày, các đơn vị vận tải hàng hoá và kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch cũng như các đơn vị cung cấp phần mềm (ứng dụng gọi xe) gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Grab (ứng dụng Grab); Công ty cổ phần Be Group (ứng dụng Be); Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gojek Việt Nam (ứng dụng Gojek); Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Logistics Viettel (ứng dụng My Go); Công ty cổ phần FastGo Việt Nam (ứng dụng FastGo) phải cung cấp thông tin về lái, phụ xe thực hiện việc vận chuyển hàng hoá từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội.

Các đơn vị vận tải hành khách phải ghi chép, lưu trữ thông tin hành khách; từ chối phục vụ đối vụ đối hành khách không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và không cung cấp thông tin khi di chuyển trên phương tiện vận tải.

[Kiến nghị thực hiện quy tắc vận tải an toàn phòng dịch COVID-19]

Đặc biệt, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị khai thác bến xe phải kiểm tra, rà soát việc ghi chép thông tin hành khách của các đơn vị vận tải, nhà xe và tổng hợp báo cáo Sở trước 10 giờ hàng ngày.

Trước đó, kể từ 0 giờ ngày 8/7, Hà Nội tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ bao gồm xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch và xe tuyến cố định từ Hà Nội đến 14 tỉnh, thành phố và ngược lại, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam (trừ xe hợp đồng chở chuyên gia, cán bộ, công nhân viên, người lao động của các cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất).

Thành phố chỉ cho phép hoạt động trở lại nếu sau 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng hoặc đến khi có thông báo mới.

Đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ từ Hà Nội đến các tỉnh, thành phố ngoài các tỉnh, thành phố đã nêu trên thì sẽ dừng hoạt động khi có yêu cầu của tỉnh, thành phố đó hoặc sẽ dừng hoạt động khi ghi nhận ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng (theo công bố của Bộ Y tế) nếu tỉnh đó có vận tải đường sắt hoặc đường hàng không thay thế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục