Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: LHQ kêu gọi viện trợ 1 tỷ USD

Ngày 16/2, Liên hợp quốc đã kêu gọi viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ 1 tỷ USD để giúp đỡ trên 5 triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất kinh hoàng hồi tuần trước tại nước này.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: LHQ kêu gọi viện trợ 1 tỷ USD ảnh 1Tình nguyện viên chuyển hàng cứu trợ cho các nạn nhân của trận động đất ở Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/2, Liên hợp quốc đã kêu gọi viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ 1 tỷ USD để giúp đỡ trên 5 triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất kinh hoàng hồi tuần trước tại nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, khoản viện trợ này dự kiến được phân bổ làm 3 giai đoạn và sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức cứu trợ khẩn trương triển khai các hoạt động giúp đỡ khắc phục hậu quả trận động đất lớn nhất trong vòng 1 thế kỷ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Gói hỗ trợ sẽ tập trung vào đảm bảo an ninh lương thực, an toàn của người dân, giáo dục, nước uống và nơi ở.

Phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã hối thúc cộng đồng quốc tế tăng cường và hỗ trợ đầy đủ ngân sách cho các nỗ lực ứng phó với thảm họa.

Ông Guterres nêu rõ: “Thổ Nhĩ Kỳ là nơi có nhiều người tị nạn nương náu nhất trên thế giới và nhiều năm qua đã chứng tỏ sự hào phóng đối với những người láng giếng Syria. Giờ là thời điểm thế giới giúp đỡ người dân Thổ Nhĩ Kỳ.”

Tổng Thư ký Guterres kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc “không chần chừ trong việc giúp hàng triệu trẻ em, phụ nữ và nam giới, những người mà cuộc sống đang bị đe dọa bởi thảm họa ảnh hưởng tới nhiều thế hệ này.”

Cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan điều phối cứu trợ khẩn cấp và nhân đạo của Liên hợp quốc Martin Griffiths cũng kêu gọi các quốc gia ủng hộ nỗ lực này.

Theo số liệu cập nhật ngày 15/2 của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, trên 9 triệu người tại nước này bị ảnh hưởng trực tiếp bởi trận động đất, khiến hơn 35.000 người thiệt mạng.

[Động đất làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo tại Tây Bắc Syria]

Động đất kéo theo hàng loạt thách thức khác, hàng trăm nghìn người, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi, hiện nay đang thiếu nước sạch, lương thực, thuốc men và nơi trú ẩn đảm bảo trong điều kiện mùa Đông nhiệt độ xuống thấp.

Cộng đồng quốc tế đã thể hiện tinh thần đoàn kết khi tham gia giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả trận động đất. Liên hợp quốc đang điều phối hoạt động của hàng nghìn nhân viên tìm kiếm-cứu nạn tại 5 tỉnh gồm Adiyaman, Gaziantep, Hatay, Kahramanmaraş và Malatya.

Các tổ chức nhân đạo cũng đã triển khai hoạt động cứu trợ ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cùng với các đối tác, Liên hợp quốc đang cung cấp các bữa ăn nóng, lương thực, lều trại, quần áo ấm, chăn đệm, thuốc men và các bộ đồ nấu ăn tới người dân Thổ Nhĩ Kỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục