Đồng USD yếu giúp giá vàng thế giới tiến hơn 2% trong phiên 28/9

Giá vàng giao ngay đã tăng 2% lên 1.660,62 USD/ounce vào lúc 0 giờ 49 phút, qua đó phục hồi chút ít sau khi có lúc trượt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 trong ngày.
Đồng USD yếu giúp giá vàng thế giới tiến hơn 2% trong phiên 28/9 ảnh 1Vàng được dự trữ tại ngân hàng ở Frankfurt, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng thế giới tăng khoảng 2% trong phiên 28/9, khi đồng USD giảm giá đã khơi lại một số sức hút như một kênh trú ẩn an toàn của kim loại quý này.

Dù vậy, khả năng các ngân hàng trung ương trên toàn cầu tăng lãi suất mạnh để kiềm chế lạm phát vẫn giữ vàng ở gần mức đáy 2 năm rưỡi.

Giá vàng giao ngay đã tăng 2% lên 1.660,62 USD/ounce vào lúc 0 giờ 49 phút (sáng 29/9 theo giờ Việt Nam), qua đó phục hồi chút ít sau khi có lúc trượt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 trong ngày.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng tiến hơn 2,1% lên khép phiên ở mức 1.670 USD/ounce.

[Giá vàng châu Á lùi về mức thấp kỷ lục 2 năm rưỡi trong phiên 28/9]

Ông David Meger, người phụ trách bộ phận giao dịch kim loại tại công ty môi giới đầu tư High Ridge Futures, cho biết sự yếu đi của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã giúp vàng rời khỏi những mức thấp đó.

Chuyên gia này nói thêm rằng các yếu tố liên quan đến Nga và cuộc thảo luận về việc nước này sáp nhập một phần lãnh thổ Ukraine có lẽ đã giúp vàng “lấp lánh” hơn khi nhìn từ góc độ trú ẩn an toàn.

Đồng USD đi xuống sau khi chạm mức cao nhất trong hai thập kỷ mới, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài. Cụ thể, Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này giảm 1,31% xuống 112,608.

Một yếu tố khác cũng hỗ trợ cho giá vàng hơn nữa là kế hoạch mua vào trái phiếu dài hạn của Vương quốc Anh, điều đã đẩy lợi suất đi xuống.

Tuy nhiên, vàng đã không được hưởng lợi từ những xu hướng trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn gần đây.

Kim loại quý này cũng phải đối mặt với những khó khăn từ việc các ngân hàng trung ương lớn sắp tăng lãi suất - điều sẽ làm chi phí cơ hội của việc nắm giữ những tài sản không sinh lời như vàng cao hơn cho các nhà đầu tư không dùng đồng USD.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này tăng 2,7% lên 18,92 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất trong ba tuần là 17,94 USD/ounce vào đầu phiên. Giá bạch kim cũng tăng 1,5% lên 861,32 USD/ounce.

Tại Việt Nam, kết thúc phiên 28/9, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 64,2-65,22 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục