Du lich 'sang chanh' tiet kiem toi 30% chi phi, tai sao khong? hinh anh 1Hàn Quốc hấp dẫn mùa hoa anh đào. (Ảnh: CTV)

Mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm trở lại đây song hình thức du lịch bằng máy bay thuê bao nguyên chuyến hay còn gọi là tour charter đã lập tức được ưa thích và được nhiều du khách lựa chọn.

Nhưng lý do gì tới giờ mới có loại tour này mà lại nhanh chóng có sức hút như vậy?

[Du lịch - Kỳ tích phát triển của Việt Nam trong năm 2017]

Du lịch “sang chảnh” giá rẻ


Bước chân lên một chuyến tour charter, điểm khác biệt cơ bản nhất là bạn sẽ bay bằng máy bay riêng do công ty du lịch thuê trọn gói hai chiều đến một điểm nào đó, thay vì mua vé máy bay thông thường. Điều này sẽ mang đến nhiều tiện lợi, ưu thế.

Bởi trước hết, điểm đến của dạng tour này phải là điểm thăm quan hấp dẫn, đúng mùa đẹp mới đủ sức hút khách đăng ký kín chỗ trên cả chuyến bay trong một lần khởi hành. Được biết, mỗi chuyến bay có sức chứa từ gần hai trăm tới vài trăm khách.

Bạn đồng hành “cùng hội cùng thuyền” cùng tham gia một hành trình du lịch, nên hành khách đi trên chuyến bay thường dễ kết nối với nhau về ngôn ngữ cũng như sở thích, mối quan tâm chung hay những câu chuyện về hành trình hôm nay đi đâu, làm gì, ăn gì, cảm nhận về văn hóa, cảnh quan mỗi nơi dừng chân...

Thực tế, có không ít nhóm gia đình, nhóm bạn bè đã trở thành những nhóm đồng hành mới sau mỗi chuyến đi như thế này.

Du lich 'sang chanh' tiet kiem toi 30% chi phi, tai sao khong? hinh anh 2Du khách trên một chuyến bay thuê bao. (Ảnh: CTV)

Với dịch vụ, thường khiến bạn dễ hài lòng về lịch khởi hành tour - luôn đúng kế hoạch, hiếm khi hoãn hoặc hủy chuyến. Bay charter tập trung nên các thủ tục tại sân bay cũng thường được chuẩn bị trước và nhanh gọn hơn.

Dịch vụ ăn, ở được chuẩn bị chu đáo do được đặt chỗ từ sớm. Đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp, hiểu biết về tuyến điểm giúp du khách thu thập được nhiều kiến thức về văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán mỗi nơi đặt chân đến.

Đặc biệt, có thể nhiều người sẽ chưa nhiều rằng, tour du lịch bằng máy bay riêng nghe thì “sang chảnh” nhưng giá thành thực tế lại tiết kiệm khá nhiều so với tour thông thường.

Là vì thuê trọn gói chuyến bay nên hãng hàng không sẽ cung cấp giá thuê máy bay, giá suất ăn cho hành khách tốt hơn cho các công ty du lịch. Ví dụ như, các chuyến charter bay thẳng đến Fukushima (Nhật Bản) hay Bodgaya (Ấn Độ) do Vietravel Hà Nội tổ chức đầu năm 2017 có chi phí tour tiết kiệm tới 30% so với giá thông thường.

Du lich 'sang chanh' tiet kiem toi 30% chi phi, tai sao khong? hinh anh 3Cây Kochia đỏ rực vào mùa Thu ở Nhật Bản. (Nguồn ảnh: Sở Du lịch tỉnh Ibaraki)

[Tour giá rẻ, 0 đồng: Bản chất là sự cạnh tranh khốc liệt về giá]

“Bài toán khó” cho doanh nghiệp nhỏ

Nghe thì dễ và tưởng công ty du lịch nào cũng có thể cung cấp tour charter, nhưng có tìm hiểu mới biết “người trong cuộc” cũng gặp nhiều cái khó.

Các chuyên gia du lịch cho hay, việc tổ chức tour charter hiện vẫn chưa dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Bởi áp lực lớn nhất đối với các đơn vị tổ chức charter là chuyến bay thuê bao phải đạt chỉ tiêu gần kín chỗ thì mới đảm bảo bù lại được chi phí tổ chức tốn kém.

Nếu không đánh giá đúng thị trường, nhu cầu của khách hàng, không bán được hết chỗ là... lỗ nặng, do chi phí đặt cọc thuê máy bay rất cao và hoàn toàn không hoàn hủy được. Vì thế, chỉ các “ông lớn” trong ngành du lịch mới dám tổ chức tour, dám tự tin gom đủ khách cho cả chuyến bay.

Không chỉ đau đầu với bài toán chi phí tổ chức, mà uy tín của công ty lữ hành cũng là yếu tố quan trọng để các hãng hàng không, các đối tác dịch vụ mặt đất, thậm chí là các cơ quan chức năng như Cục xúc tiến du lịch tại các nước hay Ủy ban nhân dân tỉnh tại các địa phương đồng ý hợp tác, hỗ trợ tổ chức charter hay không.

Du lich 'sang chanh' tiet kiem toi 30% chi phi, tai sao khong? hinh anh 4Cổng Torri 'mọc' trên bãi đá bên ngoài Thái Bình Dương. (Nguồn ảnh: Sở Du lịch tỉnh Ibaraki)

Bởi vậy, tính đến thời điểm hiện tại, trong ngành du lịch Việt Nam mới chỉ có công ty du lịch Vietravel được sự ủng hộ của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An phối hợp tổ chức charter bay thẳng Thái Lan, hay Cục xúc tiến du lịch tỉnh Fukushima (Nhật Bản), Tổng cục du lịch Hàn Quốc hợp tác tổ chức các chương trình du lịch quốc tế bay thẳng.

Tour du lịch bằng máy bay riêng tuy không dễ thực hiện như vậy, nhưng với nhiều ưu điểm và tiện ích dành cho du khách, hình thức du lịch này đang trở thành xu hướng được nhiều công ty lữ hành quan tâm đầu tư, và hứa hẹn sẽ triển khai trong những năm tới.

Tham khảo thông tin tour charter của Vietravel:

Charter Hàn Quốc – mùa hoa anh đào:
Jeju-Everland-Seoul-Công viên Seorak (6 ngày): khởi hành ngày 3/4, giá từ 15,9 triệu đồng.
Jeju-Everland-Nami-Seoul (6 ngày): khởi hành ngày 11/4, giá từ 15,9 triệu đồng.
Jeju-Everland-Công viên Yeouido-Học làm kimchi-Cheongju (6 ngày): khởi hành ngày : 16/4, giá từ 15,9 triệu đồng.
Charter Ấn Độ tâm linh – hành hương đầu năm:
Ấn Độ Bồ Đề Đạo Tràng - Du thuyền sông Hằng
- 4 ngày, khởi hành 24/1 (mùng 8 tháng Chạp), giá từ 30,9 triệu đồng.
- 6 ngày, khởi hành 27/2 (12 tháng Giêng Âm lịch), giá từ 29,9 triệu đồng.
Ấn Độ Bồ Đề Đạo Tràng (3 ngày), khởi hành 4/3 (17 tháng Giêng Âm lịch), giá từ: 2,9 triệu đồng.

M.Mai (Vietnam+)