Du lieu tu JHU: It nhat 20% dan so My da bi mac COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho học sinh tại New York, Mỹ ngày 8/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins (JHU), ít nhất 20% dân số Mỹ đã bị mắc COVID-19, cụ thể là 66.356.336 trường hợp mắc bệnh, trong đó hơn 800.000 người đã tử vong.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nước Mỹ hiện phải chứng kiến trung bình mỗi ngày có 777.453 trường hợp mắc bệnh mới và 1.797 trường hợp tử vong do COVID-19. Tổng số người Mỹ mắc COVID-19 có thể còn cao hơn nhiều do các trường hợp không biểu hiện triệu chứng.

Hiện khoảng 63% dân số Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ, với tỷ lệ bao phủ vaccine khác nhau giữa từng bang, trong đó thấp nhất là 48% ở Alabama và Wyoming và cao nhất là 87% ở thủ đô Washington.

[Mỹ đối mặt làn sóng tử vong cao do COVID-19 trong vài tuần tới]

Biến thể Omicron đang lan rộng trên toàn nước Mỹ, nhiều người đã được tiêm chủng vẫn có nguy cơ dương tính.

Biến thể này đã gây ra sự gia tăng về số ca bệnh trên khắp nước Mỹ, khiến một số bệnh viện bị quá tải.

Đáng chú ý, phần lớn bệnh nhân COVID-19 nhập viện là những người chưa tiêm chủng.

Nhiều bang tại Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm cung cấp thêm nguồn lực cho các bệnh viện, trong khi một số bang quyết định triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Tình trạng bùng phát đại dịch COVID-19 đã khiến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ đưa ra cập nhật mới hướng dẫn về việc đeo khẩu trang, trong đó nhấn mạnh rằng khẩu trang KN95 hoặc N95 sẽ bảo vệ tốt nhất trước sự lây lan của virus./.

(TTXVN/Vietnam+)